Xôi đậu xanh có vỏ là món ăn dân dã, quen thuộc với người Việt. Hương vị thơm bùi của đậu xanh hòa quyện cùng vị dẻo thơm của nếp tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Hôm nay, hãy cùng tôi khám phá Cách Nấu Xôi đậu Xanh Có Vỏ đơn giản ngay tại nhà nhé!
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
Để có món xôi đậu xanh có vỏ thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gạo nếp: 500g (chọn loại nếp ngon, hạt đều, trắng trong)
- Đậu xanh còn vỏ: 200g
- Dừa nạo: 100g
- Muối tinh: 1 thìa cà phê
- Đường cát trắng: 100g
- Nước cốt dừa: 50ml (tùy chọn)
Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Có Vỏ
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước lạnh từ 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho nếp nở mềm. Sau đó, xả lại với nước cho sạch, để ráo.
- Đậu xanh đãi sạch, loại bỏ hạt lép, ngâm nước ấm khoảng 2-3 tiếng cho nở mềm.
- Dừa nạo cho vào bát, thêm 100ml nước ấm, bóp đều và vắt lấy nước cốt dừa.
Bước 2: Hấp Xôi
- Cho đậu xanh vào xửng hấp, rắc 1/2 thìa cà phê muối lên trên, hấp chín trong khoảng 30 phút.
- Khi đậu xanh chín, dùng muỗng tán nhuyễn hoặc giã nhuyễn.
- Trộn đều gạo nếp với 1/2 thìa cà phê muối còn lại.
- Cho nếp vào xửng hấp, dàn đều. Hấp xôi trong khoảng 30-40 phút.
- Trong quá trình hấp, thỉnh thoảng mở nắp xửng và xới đều xôi cho chín đều.
Bước 3: Hoàn Thành Món Xôi Đậu Xanh Có Vỏ
- Khi xôi chín, cho xôi ra bát lớn.
- Cho từ từ nước cốt dừa vào xôi, dùng muôi đảo đều.
- Thêm đường và đậu xanh đã giã nhuyễn vào, trộn đều.
- Hấp lại xôi khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị.
- Tắt bếp, múc xôi ra đĩa, rắc thêm chút dừa nạo lên trên cho đẹp mắt.
Xôi đậu xanh có vỏ
Mẹo Nhỏ Cho Món Xôi Đậu Xanh Có Vỏ Thêm Ngon
- Nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp nhung để có món xôi dẻo thơm hơn.
- Ngâm đậu xanh với nước ấm sẽ giúp đậu nhanh chín và mềm hơn.
- Khi hấp xôi, bạn có thể lót thêm một lớp lá chuối hoặc giấy nến để xôi không bị dính đáy xửng.
- Có thể gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị.
Những Món Ăn Kèm Với Xôi Đậu Xanh Có Vỏ
- Xôi đậu xanh có vỏ thường được ăn kèm với muối vừng hoặc ruốc thịt.
- Bạn cũng có thể kết hợp xôi với các món chè như: chè bí đỏ, chè đậu đen… để tạo nên bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng.
- Nếu muốn thay đổi khẩu vị, bạn hãy thử kết hợp xôi đậu xanh với canh cải bó xôi – một sự kết hợp độc đáo, lạ miệng.
Lời Kết
Cách nấu xôi đậu xanh có vỏ thật đơn giản phải không nào? Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà món xôi thơm ngon, bổ dưỡng. Hãy thử trổ tài vào bếp và chia sẻ thành quả của bạn với tôi nhé!
Để lại một bình luận