Gà hầm sả là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Hương thơm nồng nàn của sả kết hợp với vị ngọt thanh của gà tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. Hôm nay, hãy cùng tôi vào bếp và khám phá Cách Nấu Gà Hầm Sả đơn giản mà ngon đúng điệu nhé!
Gà hầm sả thơm ngon bổ dưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có món gà hầm sả thơm ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gà ta: 1 con (khoảng 1 – 1.2kg)
- Sả: 5 – 7 cây
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành tím: 2 củ
- Nấm hương: 50g (tùy chọn)
- Táo đỏ: 10 – 15 quả (tùy chọn)
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà làm sạch, bóp muối và gừng đập dập để khử mùi hôi. Rửa sạch gà lại với nước, để ráo.
Sả đập dập phần đầu, cắt khúc khoảng 3-4cm. Phần còn lại cắt nhỏ, băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, đập dập. Nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm, cắt bỏ chân. Táo đỏ rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Ướp gà
Cho gà vào tô lớn, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 số sả băm nhuyễn, hành tím đập dập. Trộn đều, ướp gà ít nhất 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Hầm gà
Cho gà và phần nước ướp vào nồi, thêm nước ngập mặt gà. Cho sả đập dập, nấm hương (nếu dùng), táo đỏ (nếu dùng) vào nồi. Đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, hầm gà trong khoảng 45 – 60 phút cho gà chín mềm.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, múc gà hầm sả ra tô, rắc thêm ít tiêu, hành lá cắt nhỏ lên trên.
Món gà hầm sả nên ăn nóng với cơm trắng hoặc bún. Nước dùng có thể dùng làm canh, chấm với rau sống.
Mẹo nhỏ cho món gà hầm sả thêm ngon
- Nên chọn gà ta, thịt sẽ thơm ngon và ngọt nước hơn.
- Có thể hầm gà bằng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, tránh cho quá nhiều gia vị sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của gà.
- Bạn có thể biến tấu món gà hầm sả bằng cách thêm các loại rau củ khác như: cà rốt, khoai tây, củ cải…
Tô gà hầm sả thêm rau củ đầy hấp dẫn
Lời kết
Gà hầm sả là món ăn không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng. Hy vọng với công thức chi tiết trên, bạn sẽ tự tin vào bếp chế biến món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức.
Bạn có thể tham khảo thêm những công thức nấu ăn hấp dẫn khác tại đây:
Hãy chia sẻ thành quả của bạn với chúng tôi bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!
Trả lời