Xôi cốm, món quà của mùa thu Hà Nội, mang hương vị thơm dịu của lúa non, vị ngọt bùi của đậu xanh, béo ngậy của dừa nạo và chút mặn mà của muối vừng. Hãy cùng tôi khám phá Cách Nấu Xôi Cốm dẻo thơm, chuẩn vị ngay tại căn bếp nhà bạn.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu Cho Món Xôi Cốm
Để có món xôi cốm ngon, việc chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết cho món ăn đặc biệt này:
- Cốm tươi: 500g (chọn cốm dẹt, hạt đều, có màu xanh non, mùi thơm đặc trưng)
- Đậu xanh cà vỏ: 200g
- Dừa nạo: 100g
- Đường trắng: 50g
- Muối tinh: 1/2 thìa cà phê
- Vừng rang: 2 thìa canh
- Nước cốt dừa: 50ml (nếu thích)
- Lá dứa: 2-3 lá
Nguyên Liệu Xôi Cốm
Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Cốm Ngon Đúng Điệu
Bây giờ, chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện món xôi cốm thơm ngon, hấp dẫn này nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cốm tươi nhặt bỏ hạt lép, xơ rơm. Sau đó, bạn xoa nhẹ cốm với một chút nước cho tơi rồi để ráo.
- Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng cho nở mềm, đãi sạch vỏ, hấp chín.
- Dừa nạo bạn cho vào bát, thêm 100ml nước ấm, bóp nhẹ rồi vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Hấp xôi cốm
- Cho cốm vào xửng hấp, dàn đều. Đặt nồi nước lên bếp, cho lá dứa vào nồi nước để tạo mùi thơm.
- Khi nước sôi, đặt xửng hấp cốm lên, hấp cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút.
- Trong quá trình hấp, bạn nên mở nắp xửng 2-3 lần để xôi chín đều và không bị hấp hơi nước.
Bước 3: Làm nhân đậu xanh
- Đậu xanh hấp chín bạn cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Cho đậu xanh vào chảo chống dính, thêm đường, 1/2 thìa cà phê muối và 30ml nước cốt dừa, sên đến khi nhân đậu xanh dẻo mịn là được.
Bước 4: Hoàn thành món xôi cốm
- Cốm hấp chín bạn cho ra bát, trộn đều với 2 thìa canh đường, 20ml nước cốt dừa và 1 chút muối.
- Cho xôi cốm ra đĩa, dàn đều.
- Cho nhân đậu xanh lên trên, rắc thêm dừa nạo và vừng rang.
Xôi Cốm Hoàn Thành
Mẹo Nhỏ Giúp Món Xôi Cốm Thêm Phần Hấp Dẫn
Để món xôi cốm thêm phần hấp dẫn, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau:
- Nên chọn cốm tươi mới, hạt đều, xanh mướt để món xôi có màu sắc đẹp mắt và hương vị thơm ngon nhất.
- Khi hấp xôi cốm, bạn có thể dùng lá dứa hoặc vỏ bưởi để tạo mùi thơm đặc trưng.
- Nếu muốn món xôi cốm béo ngậy hơn, bạn có thể cho thêm nước cốt dừa khi trộn xôi.
- Xôi cốm nên được thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn.
Lời Kết
Cách nấu xôi cốm không hề khó như bạn nghĩ phải không nào? Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay chế biến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này chiêu đãi cả gia đình. Hãy thử làm và chia sẻ thành quả của bạn với tôi nhé!
Bạn có muốn khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác? Hãy ghé thăm website của chúng tôi tại đây để cập nhật những thông tin bổ ích nhất về ẩm thực Việt.
Trả lời