Xôi nước cốt dừa, món ăn dân dã mà đậm đà hương vị Việt, luôn có sức hút kỳ lạ với bất kỳ ai. Từ miếng xôi dẻo thơm, beo béo vị nước cốt dừa, đến chút mặn mà của muối mè, tất cả hòa quyện tạo nên hương vị khó quên. Hôm nay, hãy cùng tôi vào bếp và khám phá Cách Nấu Xôi Nước Cốt Dừa đơn giản mà ngon chuẩn vị nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có một nồi xôi nước cốt dừa thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gạo nếp: 500g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Đường: 50g (tùy khẩu vị)
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Mè rang: 2 thìa canh
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị gạo nếp
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước lạnh từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm cho gạo nở mềm. Sau đó, vo lại gạo một lần nữa rồi để ráo nước.
Bước 2: Nấu xôi
Cho gạo nếp vào xửng hấp, dàn đều. Hấp xôi cách thủy khoảng 30-45 phút cho đến khi hạt gạo chín trong, dẻo.
Mẹo nhỏ: Để xôi chín đều và thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm một vài lát gừng vào nước hấp xôi.
Bước 3: Làm nước cốt dừa
Trong lúc chờ xôi chín, chúng ta sẽ tiến hành làm nước cốt dừa. Cho nước cốt dừa, đường, muối vào nồi, khuấy đều. Đun trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết, nước cốt dừa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Lưu ý: Không nên đun nước cốt dừa quá lâu trên lửa lớn vì sẽ khiến nước cốt dừa bị tách dầu.
Bước 4: Trộn xôi với nước cốt dừa
Khi xôi chín, cho xôi ra một cái âu lớn. Từ từ rưới nước cốt dừa đã nấu lên xôi, dùng muỗng đảo đều để xôi ngấm đều nước cốt dừa.
Mẹo nhỏ: Để xôi được dẻo và thơm ngon hơn, bạn nên trộn xôi với nước cốt dừa khi xôi còn nóng.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Cho xôi ra đĩa, rắc mè rang lên trên và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm xôi nước cốt dừa với muối mè, đậu phộng rang hoặc các loại trái cây theo sở thích.
Xôi Nước Cốt Dừa
Bí quyết cho món xôi nước cốt dừa thêm phần hấp dẫn
- Bạn có thể thay thế nước lọc bằng nước dừa tươi để ngâm gạo nếp, giúp xôi thơm ngon và béo ngậy hơn.
- Để xôi có màu sắc đẹp mắt, bạn có thể sử dụng các loại lá nếp, lá cẩm, lá dứa… để tạo màu tự nhiên.
- Ngoài mè rang, bạn có thể rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ, dừa nạo sợi, hoặc các loại hạt khô khác để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn.
Theo chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Hương, “Xôi nước cốt dừa là món ăn đơn giản nhưng để ngon thì cần phải chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Từ khâu chọn gạo nếp, ngâm gạo, đến cách nấu xôi và làm nước cốt dừa đều phải tỉ mỉ, cẩn thận.”
Kết luận
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món xôi nước cốt dừa thơm ngon, dẻo béo chuẩn vị rồi đấy! Còn chần chừ gì nữa, hãy vào bếp trổ tài ngay thôi nào. Đừng quên chia sẻ thành quả của bạn với chúng tôi và khám phá thêm nhiều công thức món ngon hấp dẫn khác trên website tcytbacgiang.edu.vn nhé!
Bạn có muốn thử sức với món xôi đậu phộng nước cốt dừa hấp dẫn không? Hãy xem ngay cách làm tại đây: https://tcytbacgiang.edu.vn/cach-nau-xoi-dau-phong-nuoc-cot-dua-49477.html
Trả lời