Bạn là tín đồ của món xôi xéo béo ngậy, thơm phức? Bạn muốn tự tay vào bếp trổ tài làm món ăn vặt nổi tiếng Hà Nội này? Nhưng lại loay hoay chưa biết Cách Nấu Xôi Xéo Bằng Nồi Cơm điện sao cho ngon đúng điệu? Đừng lo, hãy để chuyên trang ẩm thực “tcytbacgiang.edu.vn” bật mí tất tần tật bí quyết nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện đơn giản, dễ làm mà lại thơm ngon chuẩn vị nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có được món xôi xéo bằng nồi cơm điện thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gạo nếp cái hoa vàng: 500g (hoặc nếp nương, nếp nhung tùy sở thích)
- Đậu xanh không vỏ: 200g
- Hành tím: 3 củ
- Nghệ tươi: 1 củ nhỏ (hoặc 1 thìa cà phê bột nghệ)
- Nước cốt dừa: 100ml
- Dầu ăn, muối, đường, nước lọc
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp: Vo sạch, ngâm với nước ấm khoảng 4-6 tiếng (hoặc ngâm qua đêm cho gạo nở mềm). Sau đó, xả lại bằng nước sạch rồi để ráo.
- Đậu xanh: Rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng cho đậu nở mềm.
- Hành tím: Bóc vỏ, thái mỏng.
- Nghệ tươi: Rửa sạch, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Nấu xôi bằng nồi cơm điện
- Nấu xôi: Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, thêm nước theo tỉ lệ 1:1 (tức là 500ml nước cho 500g gạo). Cho thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn vào nồi, đảo đều. Bật chế độ “Cook” (nấu) như nấu cơm bình thường.
- Hấp đậu xanh: Trong lúc chờ xôi chín, cho đậu xanh đã ngâm vào nồi hấp chín mềm.
Bước 3: Làm mỡ hành và xéo đậu
- Phi thơm hành tím: Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho hành tím đã thái mỏng vào phi đến khi vàng ruộm, giòn tan thì tắt bếp. V vớt hành phi ra để ráo dầu.
- Xéo đậu xanh: Cho đậu xanh đã hấp chín vào bát, thêm 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, nước cốt dừa và 1 thìa canh dầu ăn. Dùng thìa hoặc muôi miết nhuyễn đậu xanh đến khi mịn mượt.
Bước 4: Hoàn thành món xôi xéo bằng nồi cơm điện
- Khi xôi chín, dùng đũa xới đều cho tơi xốp.
- Cho xôi ra đĩa, rưới mỡ hành và đậu xanh xéo lên trên.
Yêu cầu thành phẩm
Xôi xéo bằng nồi cơm điện đạt chuẩn sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt từ mỡ hành và nghệ. Xôi dẻo thơm, bóng bẩy, không bị khô hay nhão. Đậu xanh xéo mịn màng, béo ngậy, kết hợp với vị mặn ngọt hài hòa, hấp dẫn.
Mẹo & Bí quyết
- Nên chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương, nếp nhung để có món xôi xéo dẻo thơm ngon nhất.
- Ngâm gạo nếp càng lâu, xôi càng dẻo và nhanh chín hơn.
- Thêm một chút nước cốt dừa vào đậu xanh xéo sẽ giúp món ăn thêm phần béo ngậy, thơm ngon.
- Bạn có thể thay hành tím bằng hành lá để món xôi xéo thêm phần hấp dẫn.
Xôi xéo
Lời kết
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản cùng nồi cơm điện quen thuộc, bạn đã có thể tự tay làm món xôi xéo thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả nhà rồi. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành quả với chúng tôi nhé! Đừng quên ghé thăm chuyên trang ẩm thực “tcytbacgiang.edu.vn” để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như cách nấu xôi gấc hay cách nấu xôi lạc bạn nhé!
Trả lời