Ếch om cà là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Hương vị thơm ngon, đậm đà của thịt ếch hòa quyện cùng vị chua thanh của cà chua, beo béo của riềng mỡ chắc chắn sẽ khiến bạn không thể chối từ. Hôm nay, hãy cùng tôi vào bếp và khám phá Cách Nấu ếch Om Cà thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có món ếch om cà ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Ếch: 500g (chọn ếch đồng hoặc ếch nuôi đều được, nên chọn ếch tươi sống, da vàng ươm, bụng trắng)
- Cà chua: 3 quả chín đỏ
- Riềng: 1 củ nhỏ
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 1-2 quả (tùy khẩu vị)
- Rau thơm: tía tô, kinh giới, hành lá (rửa sạch, thái nhỏ)
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ếch: Làm sạch ếch, bỏ đầu, da và nội tạng. Rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Chặt ếch thành từng miếng vừa ăn. Ướp ếch với 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/4 thìa cà phê hạt tiêu trong khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.
- Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.
- Riềng: Cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Hành, tỏi: Bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt: Bỏ cuống, thái lát.
Bước 2: Chế biến
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Phi thơm hành, tỏi băm cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu.
- Cho ếch đã ướp vào xào săn. Đảo đều tay cho đến khi thịt ếch săn lại và chuyển màu trắng đục.
- Cho cà chua vào xào cùng. Nêm thêm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê bột ngọt. Đảo đều tay cho đến khi cà chua chín mềm.
- Thêm nước vào nồi ếch, sao cho lượng nước vừa đủ ngập mặt ếch. Đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, om trong khoảng 15-20 phút cho ếch chín mềm.
- Cho riềng thái lát vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục om thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Múc ếch om cà ra bát, rắc thêm rau thơm đã thái nhỏ lên trên. Món ăn sẽ thêm phần hấp dẫn khi được ăn nóng cùng cơm trắng. Vị ngọt, dai của thịt ếch hòa quyện cùng vị chua thanh của cà chua, thơm nồng của riềng, cay cay của ớt, chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng.
Ếch om cà
Mẹo nhỏ cho món ếch om cà thêm ngon
- Để khử mùi tanh của ếch, bạn có thể rửa ếch với rượu trắng pha gừng giã nhỏ hoặc nước cốt chanh.
- Nếu muốn món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn, bạn có thể cho thêm một chút dầu điều vào xào cùng cà chua.
- Bạn có thể thay thế ếch bằng thịt gà, thịt lợn hoặc cá để thay đổi khẩu vị cho cả nhà.
Lời kết
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món ếch om cà thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà rồi đấy. Hãy lưu lại công thức này và trổ tài vào bếp chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!
Đừng quên ghé thăm website của chúng tôi để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như cách nấu ếch chuối đậu hay cách nấu cháo ếch singapore. Bạn cũng có thể để lại bình luận chia sẻ bí quyết nấu ăn của bạn hoặc những món ăn mà bạn muốn học hỏi.
Để lại một bình luận