Cháo ếch Singapore – món ăn đường phố nổi tiếng với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đã chinh phục biết bao thực khách sành ăn. Vị ngọt thanh của cháo trắng sánh mịn, kết hợp cùng thịt ếch dai giòn, đậm đà gia vị, tất cả tạo nên một bản hòa ca hương vị khó cưỡng. Hôm nay, hãy cùng tôi, một người đam mê ẩm thực Việt, vào bếp và khám phá Cách Nấu Cháo ếch Singapore chuẩn vị, đơn giản để chiêu đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có một nồi cháo ếch Singapore thơm ngon, chuẩn vị, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Phần ếch xào:
- Ếch: 500g
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Hành lá: 3 nhánh
- Ngò rí: 1 mớ nhỏ
- Dầu hào: 2 muỗng canh
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Phần cháo trắng:
- Gạo tẻ: 100g
- Nước hầm xương: 1 lít (có thể thay thế bằng nước lọc)
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
Lưu ý: Nên chọn ếch đồng, thịt chắc và ngọt hơn. Bạn có thể mua ếch đã làm sẵn hoặc tự làm tại nhà.
Ếch xào hành tỏi
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ếch làm sạch, bóp với muối và gừng giã nhỏ để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Chặt ếch thành từng miếng vừa ăn.
- Gừng, hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt bỏ cuống, băm nhỏ.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
Mẹo nhỏ: Để ếch được trắng giòn, bạn có thể chần sơ ếch qua nước sôi có pha chút muối và gừng.
Bước 2: Ướp ếch
Cho ếch vào tô, thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần gừng băm. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho ếch ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu cháo trắng
Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng nước hầm xương (hoặc nước lọc) và 1/2 muỗng cà phê muối. Nấu cháo ở lửa vừa cho đến khi cháo chín nhừ, sánh mịn. Trong quá trình nấu, bạn nhớ hớt bọt để nước cháo được trong.
Lưu ý: Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.
Bước 4: Xào ếch
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Phi thơm phần hành tím, tỏi, gừng băm còn lại cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo, cho ếch đã ướp vào xào ở lửa lớn cho đến khi ếch săn lại và chuyển màu vàng đẹp mắt.
Cháo trắng thơm ngon
Bước 5: Hoàn thành món ăn
Cho phần nước ướp ếch vào chảo, thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/4 muỗng cà phê tiêu, ớt băm (tùy khẩu vị). Đun sôi hỗn hợp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, cho hành lá, ngò rí vào đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Múc cháo ra tô, cho ếch xào lên trên, rắc thêm chút tiêu, hành lá, ngò rí để món ăn thêm phần hấp dẫn. Cháo ếch Singapore nên ăn nóng, chấm kèm với nước tương ớt để cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc trưng của món ăn.
Thông tin bổ sung
- Bạn có thể thêm nấm rơm, rau cải vào xào cùng ếch để món ăn thêm phần dinh dưỡng và hấp dẫn.
- Cháo ếch Singapore có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong vòng 2 ngày. Khi ăn, bạn nên hâm nóng lại để đảm bảo hương vị của món ăn.
“Món cháo ếch Singapore tuy đơn giản nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng. Chúc bạn thành công với công thức này và đừng quên chia sẻ thành quả của mình với tôi nhé! Đừng quên ghé thăm website “tcytbacgiang.edu.vn” để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác.”
Để lại một bình luận