Chào các bạn yêu ẩm thực! Là một người con của đất Việt, hẳn bạn đã quen với phương pháp xông giải cảm truyền thống mỗi khi trái gió trở trời. Hương thơm nồng nàn từ các loại thảo dược hòa quyện trong làn nước nóng không chỉ giúp cơ thể được thư giãn mà còn là “liều thuốc” tự nhiên xua tan những cơn cảm mạo phiền toái.
Trong bài viết này, hãy cùng tôi – một đầu bếp yêu thích ẩm thực truyền thống Việt Nam – khám phá Cách Nấu Nước Xông Giải Cảm đơn giản mà hiệu quả ngay tại nhà nhé!
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
Để có một nồi nước xông thơm phức, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Lá xông giải cảm: Bạn có thể tìm mua các túi lá xông được phối sẵn tại các hiệu thuốc Đông y hoặc tự tay lựa chọn các loại lá như kinh giới, tía tô, sả, hương nhu, bạc hà, lá b eucalyptus… (khoảng 300g).
- Gừng: 1 củ gừng tươi (khoảng 50g).
- Chanh: 1 quả.
- Muối hạt: 1 thìa cà phê.
Nồi nước xông giải cảm nghi ngút khói
Các Bước Thực Hiện
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Lá xông: Nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo.
- Gừng: Gạo sạch vỏ, đập dập.
- Chanh: Cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Nấu Nước Xông
- Cho lá xông và gừng vào nồi, đổ khoảng 2 lít nước lọc.
- Đun sôi nồi nước xông trên lửa lớn.
- Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun thêm khoảng 15 – 20 phút để các tinh chất từ thảo dược được hòa tan vào nước.
Bước 3: Xông và Xả
- Tắt bếp, cho thêm 1 thìa cà phê muối hạt và nước cốt chanh vào nồi nước xông.
- Chùm kín chăn, xông hơi trong khoảng 15 – 20 phút. Hít thở đều đặn để hương thơm của thảo dược lan tỏa, giúp thông mũi, giảm đau đầu.
- Sau khi xông, lau khô người bằng khăn sạch.
Lưu ý:
- Không nên xông quá lâu, tránh trường hợp bị bỏng hơi nước.
- Sau khi xông, nên nghỉ ngơi, tránh gió lạnh và uống nhiều nước ấm.
Mẹo Nhỏ Cho Nồi Nước Xông Thơm Ngon
- Để nồi nước xông thêm phần thơm ngon và hiệu quả, bạn có thể cho thêm vài lát chanh, vài nhánh sả đập dập hoặc lá bưởi.
- Nếu không có thời gian, bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu thay thế cho lá xông.
- Bạn có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ Y học cổ truyền để được tư vấn loại lá xông phù hợp với cơ địa.
Lời Kết
“Có thực mới vực được đạo”, một chén cháo nóng, một nồi nước xông với hương thơm thoang thoảng của gừng, sả, kinh giới… sẽ là “liều thuốc” tự nhiên, đơn giản mà hiệu quả giúp bạn xua tan giá lạnh và cảm mạo.
Hãy thử áp dụng cách nấu nước xông giải cảm mà tôi đã chia sẻ và chia sẻ cảm nhận của bạn với tôi trong phần bình luận bên dưới nhé!
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về cách nấu các món ăn tốt cho sức khỏe khác tại website:
Để lại một bình luận