Chè khoai môn đậu xanh là món ăn dân dã, quen thuộc với người Việt Nam. Vị bùi bùi của khoai môn hòa quyện cùng vị ngọt thanh của đậu xanh, nước cốt dừa béo ngậy tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Hôm nay, hãy cùng tôi vào bếp học Cách Nấu Chè Khoai Môn đậu Xanh đơn giản, dễ làm mà ngon bất bại nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có một nồi chè khoai môn đậu xanh thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Khoai môn: 500g
- Đậu xanh đã cà vỏ: 200g
- Đường trắng: 200g (có thể điều chỉnh theo khẩu vị)
- Nước cốt dừa: 200ml
- Bột năng: 2 muỗng canh
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Vani: 1 ống
- Lá dứa: 2-3 lá
Nguyên liệu nấu chè khoai môn đậu xanh
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khối vuông vừa ăn. Ngâm khoai môn trong nước muối loãng khoảng 15 phút để khoai không bị thâm đen.
- Đậu xanh vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng cho đậu nở mềm.
- Lá dứa rửa sạch, thắt nút lại.
Bước 2: Nấu đậu xanh
- Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, đặt lên bếp nấu chín nhừ.
- Dùng muôi gỗ khuấy đều để đậu xanh không bị cháy, nát. Khi đậu xanh chín mềm, bạn có thể dùng muôi hoặc dụng cụ nghiền khoai tây để nghiền nhuyễn đậu xanh.
Bước 3: Luộc khoai môn
- Vớt khoai môn ra khỏi thau nước muối, rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Cho khoai môn vào nồi, đổ nước ngập mặt khoai, thêm lá dứa đã thắt nút vào, luộc chín tới.
- Kiểm tra khoai chín bằng cách dùng đũa xiên qua, nếu khoai mềm là được.
Bước 4: Nấu chè
- Cho đường vào nồi nước đậu xanh đã nấu, khuấy đều cho đường tan hết.
- Tiếp tục cho khoai môn đã luộc vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ.
- Hòa bột năng với một ít nước lạnh, sau đó đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều tay để tạo độ sánh.
- Nêm nếm lại vị ngọt cho vừa ăn, thêm vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
- Múc chè ra bát, chan thêm nước cốt dừa lên trên, rắc thêm ít mè rang nếu thích.
- Chè khoai môn đậu xanh ngon nhất khi ăn nóng hoặc ấm.
Chè khoai môn đậu xanh
Bí quyết nấu chè khoai môn đậu xanh ngon
Để món chè khoai môn đậu xanh thêm phần hấp dẫn, bạn có thể tham khảo một số bí quyết sau:
- Chọn khoai môn: Nên chọn khoai môn cao, ruột trắng, không bị xơ.
- Ngâm đậu xanh: Ngâm đậu xanh trước khi nấu giúp đậu nhanh chín và mềm hơn.
- Nước cốt dừa: Nên dùng nước cốt dừa tươi để tăng thêm hương vị béo ngậy cho món chè.
- Điều chỉnh độ ngọt: Có thể gia giảm lượng đường theo khẩu vị.
Lời kết
Chè khoai môn đậu xanh là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Với cách nấu chè khoai môn đậu xanh đơn giản mà tôi vừa chia sẻ, hy vọng bạn có thể tự tin vào bếp chế biến món chè này để chiêu đãi cả nhà.
Bạn có thể tham khảo thêm cách nấu các loại chè khác trên website của chúng tôi:
Hãy chia sẻ thành quả của bạn với chúng tôi bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!
Để lại một bình luận