Mùi thơm của bắp non hòa quyện cùng vị ngọt thanh từ nước hầm xương, điểm xuyết thêm chút béo ngậy của thịt bò, tất cả tạo nên hương vị đặc trưng khó cưỡng của món bún bắp bò. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn ngon, dễ làm và phù hợp cho cả gia đình thì bún bắp bò chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời. Hãy cùng tôi vào bếp và khám phá Cách Nấu Bún Bắp Bò thơm ngon, chuẩn vị quê nhà nhé!
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Để có một nồi bún bắp bò thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Phần nước dùng:
- Xương ống bò: 1kg
- Thịt bò bắp: 500g
- Bắp bò: 2 cái
- Hành tây: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành tím: 3 củ
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường phèn, bột ngọt (nếu thích)
Phần bún và rau ăn kèm:
- Bún tươi: 1kg
- Rau sống: Xà lách, rau thơm, giá đỗ, bắp chuối bào
- Chanh, ớt, sa tế
- Hành lá, ngò gai
Cách Nấu Bún Bắp Bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương ống bò rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Cho xương vào nồi nước sôi chần sơ qua khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi và cặn bẩn.
- Thịt bò bắp rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với một chút muối, hạt nêm, đường và hành tím băm nhuyễn.
- Bắp bò rửa sạch, để nguyên trái hoặc bổ đôi tùy thích.
- Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau. Gừng cạo vỏ, đập dập. Hành tím bóc vỏ, nướng thơm.
- Rau sống nhặt sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Cho xương ống bò, hành tây, gừng, hành tím đã nướng vào nồi lớn. Đổ khoảng 3 lít nước lọc vào nồi, đun sôi.
- Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, hớt bỏ bọt bẩn để nước dùng được trong. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường phèn (hoặc có thể điều chỉnh theo khẩu vị).
- Tiếp tục ninh nước dùng trong khoảng 1-2 tiếng cho đến khi xương mềm, nước dùng ngọt.
Bước 3: Luộc bắp bò
- Trong lúc chờ nước dùng, bạn có thể luộc bắp bò. Cho bắp bò vào nồi nước sôi luộc chín. Thời gian luộc bắp bò khoảng 30-45 phút tùy độ dày của bắp. Dùng đũa xiên thử vào bắp, nếu đũa xiên qua dễ dàng là bắp đã chín.
- Vớt bắp bò ra, ngâm vào tô nước lạnh khoảng 10 phút cho bắp nguội và giòn. Sau đó, thái bắp bò thành từng lát mỏng vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành món bún bắp bò
- Khi nước dùng đã ninh xong, vớt bỏ xương và các nguyên liệu đã hầm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cho thịt bò bắp đã ướp vào nồi nước dùng, đun sôi trở lại. Thịt bò chín tái là được, không nên nấu quá lâu sẽ làm thịt bị dai.
- Trụng bún qua nước sôi cho bún nóng và mềm. Xếp bún vào tô, thêm thịt bò, bắp bò, hành lá, ngò gai thái nhỏ. Chan nước dùng nóng hổi lên trên.
- Dọn bún bắp bò kèm rau sống, chanh, ớt, sa tế để tăng thêm hương vị.
Mẹo Nhỏ Cho Món Bún Bắp Bò Thêm Phần Hấp Dẫn
- Để nước dùng được trong và thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm một ít gừng và hành tím nướng vào ninh cùng.
- Nên chọn bắp bò tươi ngon, có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ và đều.
- Để món bún bắp bò thêm phần hấp dẫn, bạn có thể làm thêm một chén nước chấm chua ngọt từ nước mắm, đường, chanh, tỏi ớt băm nhuyễn.
- Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu các món bún khác như bún cá cam hoặc lẩu xương bò cũng rất thơm ngon và hấp dẫn.
Tô bún bắp bò thơm ngon hấp dẫn
Lời Kết
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay chế biến món bún bắp bò thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi. Hãy vào bếp trổ tài ngay hôm nay và đừng quên chia sẻ thành quả của bạn với tôi nhé!
Để lại một bình luận