Hủ tiếu sa tế – món ăn đường phố quen thuộc với hương vị thơm ngon khó cưỡng. Sự kết hợp hoàn hảo giữa sợi hủ tiếu dai mềm, nước dùng đậm đà và sa tế cay nồng chắc chắn sẽ đánh thức vị giác của bạn. Hôm nay, hãy cùng tôi vào bếp và khám phá Cách Nấu Hủ Tiếu Sa Tế đơn giản ngay tại nhà nhé!
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
Để có một tô hủ tiếu sa tế thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Phần Nước Dùng:
- Xương heo: 500g
- Tôm khô: 50g
- Củ cải trắng: 1 củ nhỏ
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Gia vị: Muối, đường phèn, hạt nêm, bột ngọt
Phần Sa Tế:
- Ớt bột: 50g
- Sả băm: 2 muỗng canh
- Tỏi băm: 2 muỗng canh
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 100ml
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt
Phần Khác:
- Hủ tiếu dai: 500g
- Thịt heo (ba chỉ hoặc nạc vai): 300g
- Tôm tươi: 200g
- Rau sống: Xà lách, rau thơm, giá đỗ
- Hành lá, ngò rí
- Chanh, ớt tươi
- Đậu phộng rang
Tô hủ tiếu sa tế thơm ngon hấp dẫn
Chi Tiết Cách Nấu Hủ Tiếu Sa Tế
Bước 1: Nấu Nước Dùng
- Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi.
- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm.
- Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau. Hành tím, gừng nướng sơ cho thơm.
- Cho xương heo, tôm khô, củ cải trắng, hành tây, hành tím, gừng vào nồi lớn, đổ nước ngập mặt nguyên liệu.
- Nấu sôi, hớt bỏ bọt, sau đó hạ nhỏ lửa, ninh trong khoảng 1-2 tiếng để nước dùng ngọt thanh. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 2: Làm Sa Tế
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho sả băm, tỏi băm, hành tím băm vào phi thơm.
- Tiếp theo, cho ớt bột vào đảo đều tay cho đến khi ớt chuyển màu đỏ sẫm và dậy mùi thơm. Nêm thêm chút muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn.
- Tắt bếp, để sa tế nguội bớt rồi cho vào máy xay nhuyễn.
Mẹo nhỏ: Bạn có thể điều chỉnh lượng ớt bột để phù hợp với khẩu vị của mình.
Bước 3: Chuẩn Bị Nguyên Liệu Khác
- Thịt heo rửa sạch, thái mỏng.
- Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen.
- Rau sống nhặt sạch, ngâm nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
- Đậu phộng rang giã nhỏ.
Bước 4: Hoàn Thành Món Ăn
- Hủ tiếu trụng qua nước sôi cho mềm, sau đó cho vào tô.
- Xếp thịt heo, tôm, rau sống lên trên.
- Chan nước dùng nóng hổi vào tô hủ tiếu.
- Thêm 1-2 muỗng sa tế (tùy khẩu vị), rắc hành lá, ngò rí, đậu phộng rang lên trên.
- Ăn kèm với chanh, ớt tươi.
Mẹo Nhỏ Cho Món Hủ Tiếu Sa Tế Thêm Phần Hấp Dẫn
- Nên chọn loại hủ tiếu dai để khi ăn không bị bở.
- Bạn có thể cho thêm trứng cút luộc, tóp mỡ vào tô hủ tiếu để món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Nếu không có thời gian ninh xương, bạn có thể dùng nước hầm xương gà hoặc mua sẵn nước dùng đóng gói.
Lời khuyên từ chuyên gia ẩm thực Lê Văn An: “Để món hủ tiếu sa tế thêm phần đậm đà, bạn có thể cho thêm một ít nước mắm ngon vào nước dùng. Ngoài ra, việc phi thơm sa tế ở lửa nhỏ sẽ giúp sa tế không bị cháy khét và giữ được hương vị thơm ngon.”
Kết Luận
Vậy là bạn đã hoàn thành món hủ tiếu sa tế cay nồng, thơm ngon khó cưỡng rồi đấy! Hãy trổ tài chiêu đãi cả nhà món ăn hấp dẫn này nhé. Đừng quên ghé thăm website “tcytbacgiang.edu.vn” để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như cách nấu măng kho xé sợi hay cách nấu cháo gà. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng!
Để lại một bình luận