Bún bò Huế – món ăn truyền thống với hương vị đậm đà đặc trưng đã chinh phục biết bao thực khách. Nồi nước dùng ngọt thanh từ xương, thơm lừng mùi sả, gừng, kết hợp cùng thịt bò mềm, chả Huế dai giòn, rau sống tươi mát…tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thưởng thức món bún bò với mắm ruốc – một loại gia vị đặc trưng, bởi hương vị nồng đặc biệt của nó. Vậy làm sao để nấu được nồi bún bò thơm ngon chuẩn vị mà không cần dùng đến mắm ruốc?
Hãy cùng tôi khám phá bí quyết trong bài viết dưới đây nhé!
Bún bò Huế
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Để có nồi bún bò thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Phần nước dùng:
- 1kg xương bò (hoặc kết hợp xương heo)
- 500g thịt bò bắp hoặc nạm
- 1 củ gừng
- 1 củ hành tây
- 2 cây sả
- Gia vị: muối, đường phèn, hạt nêm, bột ngọt, nước màu
- 1 gói gia vị bún bò (loại không mắm ruốc)
Phần topping:
- 200g chả Huế
- 100g giò heo
- Bún tươi
- Rau sống: xà lách, rau thơm, giá, bắp chuối, hành tây, chanh, ớt…
Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Bò Không Cần Mắm Ruốc
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Xương bò rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi.
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Gừng, sả đập dập. Hành tây bổ múi cau.
Bước 2: Nấu Nước Dùng
- Cho xương bò, gừng, sả, hành tây vào nồi lớn, đổ nước ngập mặt xương, ninh trên lửa nhỏ khoảng 4-5 tiếng cho nước dùng ngọt thanh.
- Sau khi ninh xong, vớt xương, hành, sả ra. Lọc nước dùng qua rây để loại bỏ cặn bẩn.
- Cho thịt bò vào nồi nước dùng, nêm gia vị: muối, đường phèn, hạt nêm, bột ngọt, nước màu, gói gia vị bún bò (loại không mắm ruốc) cho vừa ăn.
- Ninh thêm khoảng 30 phút cho thịt bò chín mềm.
Bước 3: Trình Bày Và Thưởng Thức
- Chần bún qua nước sôi, cho vào tô.
- Xếp thịt bò, chả Huế, giò heo lên trên.
- Chan nước dùng nóng hổi vào tô.
- Thêm rau sống, chanh, ớt tùy theo khẩu vị.
Mẹo Nhỏ Cho Món Bún Bò Thêm Phần Hấp Dẫn
- Để nước dùng được trong, bạn có thể cho 1 ít muối vào nồi nước khi luộc xương.
- Nên dùng đường phèn để nước dùng có vị ngọt thanh tự nhiên.
- Bạn có thể thay thế giò heo bằng gân bò, đuôi bò hầm nhừ.
- Khi ăn, bạn có thể cho thêm 1 thìa sa tế để món ăn thêm phần đậm đà.
Bún bò không cần mắm ruốc vẫn giữ được hương vị thơm ngon, hấp dẫn không kém phiên bản truyền thống. Hy vọng với công thức đơn giản này, bạn sẽ tự tin vào bếp chiêu đãi cả nhà món bún bò thơm ngon, bổ dưỡng!
Đừng quên ghé thăm website “tcytbacgiang.edu.vn” để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như những stt hay về ăn uống hay stt về nấu ăn nhé!
Để lại một bình luận