Bánh trôi nước, món ăn dân dã mang đậm hồn quê hương Việt Nam, đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của dân tộc. Với hương vị ngọt ngào của nước đường, vị bùi bùi của lạc rang và sự dẻo thơm của bột nếp, bánh trôi nước không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là nét đẹp truyền thống được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Hôm nay, hãy cùng tôi vào bếp và khám phá Cách Nấu Bánh Trôi Nước thơm ngon, đúng điệu cho ngày lễ Tết thêm phần ấm cúng.
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Để có một nồi bánh trôi nước thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Phần Vỏ Bánh:
- 500g bột nếp
- 200ml nước ấm
- 1/2 thìa cà phê muối
Phần Nhân Bánh:
- 200g đậu xanh đã cà vỏ
- 100g đường
- 50g dừa nạo
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê vani
Phần Nước Đường:
- 500ml nước
- 200g đường thốt nốt
- 1 nhánh gừng
- Vài lát chanh (tùy thích)
Phần Lạc Rang:
- 100g lạc (đậu phộng)
Nguyên liệu làm bánh trôi nước
Chi Tiết Cách Nấu Bánh Trôi Nước
Bước 1: Làm Nhân Bánh
- Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 2-3 tiếng cho nở mềm, sau đó hấp chín.
- Cho đậu xanh đã hấp chín, đường, dừa nạo, muối và vani vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Vo nhân thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Làm Vỏ Bánh
- Cho bột nếp và muối vào một tô lớn, trộn đều.
- Từ từ cho nước ấm vào tô bột, vừa cho vừa nhào đến khi bột thành một khối dẻo mịn, không dính tay.
- Chia bột thành những viên nhỏ bằng nhau, ấn dẹt rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, viên tròn lại.
Bước 3: Luộc Bánh
- Đun sôi một nồi nước lớn, cho bánh trôi vào luộc.
- Khi bánh nổi lên mặt nước là bánh đã chín. Vớt bánh ra, thả ngay vào tô nước lạnh để bánh được trong và không bị dính.
Bước 4: Nấu Nước Đường
- Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng.
- Cho nước, đường thốt nốt và gừng vào nồi, đun sôi cho đường tan hết.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn, có thể cho thêm vài lát chanh để tạo vị chua thanh.
Bước 5: Rang Lạc
- Cho lạc vào chảo rang chín vàng, thơm. Xát bỏ vỏ, giã dập.
Bánh trôi nước hoàn thành
Thưởng Thức Món Bánh Trôi Nước
Múc bánh trôi nước ra bát, chan nước đường gừng, rắc thêm lạc rang và dừa nạo.
Mẹo Nhỏ Cho Món Bánh Trôi Nước Thêm Ngon
- Chọn bột nếp mới, trắng mịn để bánh được dẻo thơm.
- Nên ngâm đậu xanh trước khi hấp để đậu nhanh chín và mềm hơn.
- Khi luộc bánh, cho thêm một chút dầu ăn vào nồi nước sẽ giúp bánh không bị dính.
- Có thể thay đường thốt nốt bằng đường phèn để nước đường có vị thanh mát hơn.
- “Để nước đường thêm phần thơm ngon, bạn có thể cho thêm một chút lá dứa hoặc hoa bưởi khi nấu.” – Chị Lan, một đầu bếp bánh trái truyền thống chia sẻ.
Kết Luận
Cách nấu bánh trôi nước không hề khó như bạn nghĩ, phải không nào? Chỉ cần một chút tỉ mỉ và khéo léo, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm nên món bánh thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà. Hãy thử trổ tài và chia sẻ thành quả của bạn với chúng tôi nhé!
Bạn có muốn khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác? Hãy ghé thăm [link bài viết về chè] (https://tcytbacgiang.edu.vn/stt-tha-thinh-lua-nep-44575.html) hoặc [link bài viết về các món ăn ngày Tết] (https://tcytbacgiang.edu.vn/stt-linh-an-tet-xa-nha-42353.html) trên website của chúng tôi.
Để lại một bình luận