Tháng chín đôi mươi, gió heo may se lạnh về trên những cánh đồng lúa chín vàng cũng là lúc báo hiệu mùa rươi đã đến. Loài vật bé nhỏ mang hương vị đặc trưng của vùng nước lợ ấy đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho ẩm thực Việt Nam. Nổi tiếng nhất trong muôn vàn cách chế biến rươi phải kể đến món rươi xúc bánh đa, một món ăn vừa dân dã lại vừa tinh tế, chinh phục biết bao thực khách bởi hương vị độc đáo khó quên. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn Cách Nấu Rươi Xúc Bánh đa thơm ngon, đúng điệu ngay tại gian bếp nhà mình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có một đĩa rươi xúc bánh đa ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu chính
- Rươi tươi: 500g
- Bánh đa nem: 200g
Gia vị
- Thì là: 1 bó nhỏ
- Hành hoa: 1 bó nhỏ
- Hành khô: 3 củ
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Chanh tươi: 1 quả
- Ớt tươi: 2 quả
- Nước mắm ngon: 3 thìa canh
- Đường: 1 thìa canh
- Hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê
- Dầu ăn: 50ml
Nguyên liệu món rươi xúc bánh đa
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Rươi mua về bạn nhặt sạch phần rác, lá cây và lông rươi. Cho rươi vào âu nước, thêm chút muối và vài lát chanh, dùng đũa khuấy nhẹ cho rươi nhả hết chất bẩn. Sau đó, bạn rửa sạch rươi lại vài lần với nước cho đến khi nước trong thì vớt ra rổ để ráo.
- Thì là, hành hoa nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc ngắn khoảng 3cm.
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
- Pha nước chấm: Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm vào bát, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Chế biến món rươi xúc bánh đa
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng, bạn cho hành khô vào phi thơm.
- Tiếp theo, cho rươi vào xào, đảo đều tay và liên tục cho đến khi rươi săn lại, chuyển sang màu vàng ruộm thì nêm thêm 1 thìa cà phê hạt tiêu, đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho rươi đã xào ra đĩa, thêm thì là, hành hoa đã cắt vào trộn đều.
- Bánh đa nem cắt đôi hoặc để nguyên miếng tùy ý thích.
Trình bày và thưởng thức
- Xếp bánh đa ra đĩa, cho một ít rươi xào lên trên. Khi ăn, bạn có thể cuộn bánh đa lại hoặc xúc trực tiếp rươi.
- Món rươi xúc bánh đa thường được ăn kèm với nước chấm chua ngọt đã pha và rau sống.
Món rươi xúc bánh đa đã hoàn thành
Những lưu ý khi nấu rươi xúc bánh đa
- Nên chọn rươi còn tươi sống, béo ngậy để món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Khi làm sạch rươi, bạn nên nhẹ tay để rươi không bị nát.
- Khi xào rươi, bạn cần đảo đều tay và liên tục để rươi chín đều, không bị cháy.
- Có thể gia giảm lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Lời kết
Món rươi xúc bánh đa là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt béo ngậy của rươi, giòn tan của bánh đa cùng hương thơm đặc trưng của các loại rau gia vị. Chẳng cần phải là một đầu bếp chuyên nghiệp, chỉ cần một chút khéo léo và tỉ mỉ, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món ăn đặc sản này ngay tại gian bếp của mình. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài chiêu đãi cả gia đình bạn nhỉ?
Nếu bạn yêu thích ẩm thực Việt Nam, hãy ghé thăm website tcytbacgiang.edu.vn để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như: cách làm bánh trừng nướng, bí quyết nấu bún bò Huế hay hướng dẫn làm nem rán giòn ngon. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!
Để lại một bình luận