Sữa hạt sen từ lâu đã là thức uống quen thuộc trong mỗi gia đình Việt. Vị ngọt thanh mát, thơm dịu của hạt sen kết hợp cùng sữa tươi béo ngậy tạo nên một thức uống bổ dưỡng, thanh nhiệt, giải khát hiệu quả. Nếu như trước đây, để có được ly sữa hạt sen thơm ngon, bạn phải mất hàng giờ sơ chế, xay nấu thì ngày nay, với sự trợ giúp của chiếc máy nấu sữa hạt, mọi công đoạn trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết.
Vậy Cách Nấu Sữa Hạt Sen Bằng Máy như thế nào để giữ trọn hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng? Hãy cùng tôi khám phá bí quyết trong bài viết dưới đây nhé!
Nấu Sữa Hạt Sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có món sữa hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Hạt sen tươi: 200g (nếu dùng hạt sen khô, bạn cần ngâm trong nước ấm khoảng 4 tiếng trước khi chế biến)
- Nước: 1 lít
- Sữa tươi không đường: 200ml (có thể điều chỉnh lượng sữa tươi theo khẩu vị)
- Đường phèn: 50g (hoặc điều chỉnh theo khẩu vị)
- Lá dứa: 2-3 lá (tạo mùi thơm, có thể bỏ qua nếu không thích)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hạt sen tươi bóc vỏ, bỏ tâm sen (tâm sen có vị đắng, nếu không muốn sữa bị đắng thì bạn nên bỏ đi).
- Rửa sạch hạt sen với nước cho đến khi nước trong.
- Lá dứa rửa sạch, cuộn tròn lại.
Bước 2: Xay nhuyễn hạt sen
- Cho hạt sen đã sơ chế vào máy xay sinh tố, thêm khoảng 500ml nước lọc.
- Xây nhuyễn hỗn hợp cho đến khi hạt sen được xay mịn.
Bước 3: Nấu sữa hạt sen bằng máy
- Đổ hỗn hợp hạt sen đã xay vào máy nấu sữa hạt.
- Thêm phần nước lọc còn lại, sữa tươi không đường, đường phèn và lá dứa vào máy.
- Chọn chế độ “Nấu sữa hạt” hoặc “Nấu sữa không cần lọc” (tùy vào chức năng của máy).
- Nhấn nút khởi động và chờ đợi máy hoàn thành chương trình.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
- Sau khi máy kêu báo hiệu nấu xong, bạn hãy chờ cho sữa nguội bớt rồi rót ra ly thưởng thức.
- Sữa hạt sen có thể uống nóng hoặc lạnh tùy thích.
Mẹo nhỏ cho món sữa hạt sen thêm phần hấp dẫn
- Để sữa hạt sen thêm phần thơm ngon, bạn có thể rang sơ hạt sen trước khi xay.
- Bạn có thể thay thế đường phèn bằng đường cát, đường ăn kiêng hoặc mật ong tùy theo sở thích.
- Nếu muốn ly sữa hạt sen sánh mịn hơn, bạn có thể lọc qua rây sau khi nấu xong.
- Ngoài sữa tươi không đường, bạn có thể kết hợp thêm sữa đặc, sữa dừa hoặc nước cốt dừa để tạo hương vị béo ngậy, hấp dẫn hơn.
- Sữa hạt sen sau khi nấu xong nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong vòng 2 ngày.
Ly Sữa Hạt Sen
Lời kết
Nấu sữa hạt sen bằng máy thật đơn giản phải không nào? Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có ngay một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Bên cạnh cách nấu sữa hạt sen bằng máy, bạn có thể tham khảo thêm các công thức nấu sữa khác như: cách nấu yến mạch với sữa, cách nấu sữa bí đỏ hạt sen hoặc cách nấu sữa hạt bằng máy trên website của chúng tôi.
Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành quả của mình với mọi người nhé!
Để lại một bình luận