Bánh canh tôm – món ăn dân dã mà lại vô cùng hấp dẫn với hương vị ngọt ngào từ nước dùng, dai ngon của sợi bánh canh và vị ngọt tự nhiên của tôm. Không cần phải đến nhà hàng sang trọng, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món bánh canh tôm thơm ngon chuẩn vị ngay tại căn bếp của mình. Hãy cùng tôi vào bếp và khám phá Cách Nấu Bánh Canh Tôm đơn giản mà ngon tuyệt nhé!
Tô bánh canh tôm hấp dẫn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để nấu được một nồi bánh canh tôm ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
1. Nguyên liệu cho phần nước dùng:
- Xương ống heo: 500g
- Tôm tươi: 500g (nên chọn loại tôm sú biển thịt sẽ ngọt và chắc hơn)
- Đầu tôm: 200g (lấy từ phần tôm tươi)
- Hành tây: 1 củ
- Củ cải trắng: 1 củ nhỏ
- Hành tím: 2 củ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Muối, đường, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn.
2. Nguyên liệu cho phần bánh canh:
- Bánh canh bột gạo: 1kg
- Hành lá, ngò rí, rau răm, ớt tươi
- Chanh, ớt sa tế (tùy sở thích)
Chi tiết cách nấu bánh canh tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế xương ống heo: Rửa sạch xương ống heo với nước muối loãng, chặt khúc vừa ăn rồi chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi.
- Sơ chế tôm: Rửa sạch tôm, lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen trên lưng tôm. Phần đầu tôm để riêng.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau. Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, đập dập. Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng. Hành lá, ngò rí, rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Ớt tươi thái lát.
Sơ chế nguyên liệu cho món bánh canh tôm
Bước 2: Nấu nước dùng
- Phi thơm đầu tôm: Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm đầu tôm với hành tím đập dập cho đến khi đầu tôm chuyển sang màu đỏ gạch thì vớt ra.
- Xay nhuyễn đầu tôm: Cho phần đầu tôm đã phi thơm vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng với 1 chút nước lọc. Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần xác tôm, giữ lại phần nước tôm.
- Ninh nước dùng: Cho xương ống heo, củ cải trắng, hành tây, gừng vào nồi. Đổ nước ngập mặt nguyên liệu, đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, hớt bỏ bọt để nước dùng được trong. Ninh xương trong khoảng 1 tiếng để nước dùng được ngọt.
- Nêm nếm gia vị: Sau 1 tiếng, cho phần nước tôm đã lọc vào nồi nước dùng. Nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa canh nước mắm. Đun thêm khoảng 15 phút cho các gia vị ngấm đều.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
- Luộc tôm: Cho tôm đã bóc vỏ vào nồi nước dùng, luộc chín tới.
- Trụng bánh canh: Đun sôi một nồi nước khác, cho bánh canh vào trụng sơ qua cho nóng.
Bước 4: Thưởng thức
- Xếp bánh canh vào tô, cho tôm luộc, hành lá, ngò rí, rau răm lên trên. Chan nước dùng nóng hổi vào tô.
- Ăn nóng với chanh, ớt tươi, ớt sa tế tùy theo sở thích.
Mẹo nhỏ cho món bánh canh tôm thêm ngon
- Để nước dùng được trong và ngọt, bạn nên hớt bỏ bọt thường xuyên trong quá trình ninh xương.
- Nên dùng tôm tươi sống để món ăn thêm ngọt và hấp dẫn.
- Có thể thêm chả cá, huyết heo, trứng cút luộc vào tô bánh canh để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Thông tin thêm về bánh canh tôm
Bánh canh tôm là món ăn phổ biến ở miền Nam Việt Nam, đặc biệt là khu vực Nam Trung Bộ. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Bánh canh cung cấp tinh bột, tôm cung cấp đạm và các loại vitamin, khoáng chất. Nước dùng được ninh từ xương ống heo và tôm nên rất bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho người mới ốm dậy.
Thưởng thức món bánh canh tôm thơm ngon
Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách nấu các món ăn khác tại đây. Chúc bạn thành công với cách nấu bánh canh tôm đơn giản này và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình! Đừng quên để lại bình luận chia sẻ cảm nhận của bạn về món ăn này nhé!
Để lại một bình luận