Anime

My Hero Academia: Shigaraki còn có cơ hội để chuộc lỗi không?

Trong thế giới Anh hùng và kẻ phản diện của My Hero Academia, tác phẩm bắt đầu vào giai đoạn kết thúc thời kỳ huy hoàng của những nhân vật vĩ đại nhất đại diện từ hai phía, All Might và All for One.  

Nếu như Deku kế thừa ý chí của All Might, Tomura Shigaraki cũng thừa hưởng tham vọng của All for One. 

Bất chấp vai trò là kẻ xấu nối ngôi và là nhân vật phản diện chính của Deku, một số gợi ý trong câu chuyện đã chỉ ra con đường cứu chuộc khả thi cho Shigaraki. 

Cho dù điều này có xảy ra hay không, điều quan trọng là phải phân tích tiểu sử cuộc đời của Shigaraki cũng như cảm xúc của khán giả để quyết định liệu hắn có thể quay đầu và chuộc lỗi hay không.

Các vấn đề của Shigaraki bắt đầu trước khi All for One tìm thấy hắn ta trên đường phố khi còn nhỏ. Trước đó, đứa trẻ này từng sống với gia đình bao gồm bố, mẹ, ông bà và chị gái. 

Cha cậu là người gắt gỏng và xa cách, nhưng nếu không thì gia đình khá hạnh phúc bên nhau. 

Tuy nhiên, giống như hầu hết trẻ em ở MHA, cậu bé Tomura và chị gái của mình muốn trở thành Anh hùng, trước sự thất vọng của người cha căm ghét Anh hùng tột cùng của họ.

MHA Shigaraki con co hoi de chuoc loi khong 2

Chính sự lạm dụng và bỏ bê mà cậu nhận được từ cha mình đã không chỉ khiến Tomura nổi cơn ngứa ngáy đặc trưng mà cuối cùng còn dẫn đến việc cậu giết chính cha mình khi thói quen suy tàn lần đầu tiên bộc lộ. 

Trong khi cái chết của những người còn lại trong gia đình là tai nạn do sự thức tỉnh của sự phân rã, Tomura đã sẵn sàng giết cha mình, xua tan mọi hy vọng níu kéo kiếp trước.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là lúc này Shigaraki vẫn còn là một đứa trẻ, lúc đó là một đứa trẻ khá tốt bụng.

Nếu không phải vì sự ngược đãi của cha mình, một đứa trẻ mới 5 tuổi có thể đã không bao giờ có ý nghĩ nghiêm túc về việc giết người. Vì vậy, công bằng mà nói rằng bản chất hắn ta chưa hẳn đã xấu xa.

Kể từ khi được tìm thấy bởi All for One, Tomura đã bắt đầu hành trình trở thành kẻ ác. Mặc dù ban đầu cái chết của gia đình khiến hắn bị tổn thương, nhưng AFO đã khuyến khích Tomura từ bỏ ham muốn tàn ác là giết người khác bằng cách châm biếm của mình. 

Trong phần năm, Tomura thậm chí còn giết hai người đàn ông ngẫu nhiên đã tấn công hắn trước đó. Dù họ không phải là người tốt thì cái chết vẫn là hình phạt quá đỗi khắc nghiệt cho tội ác của họ.

Kể từ đó, tội ác của Tomura ngày càng nhiều và đáng khinh hơn. 

MHA Shigaraki con co hoi de chuoc loi khong 3

Hắn đã cố tình gây nguy hiểm cho những đứa trẻ của U.A nhiều lần, kể cả ở USJ và trại huấn luyện của họ. Mặc dù không ai trong số họ chết trong những sự kiện này, nhưng đó chỉ là do nỗ lực của cả học sinh và giáo viên.

Trong cuộc xung đột với quân đội giải phóng Meta, hắn đã tự tay giết rất nhiều người, và cuối cùng là tàn phá cả một thành phố. 

Bây giờ, với tư cách là thủ lĩnh của Mặt trận giải phóng huyền bí, hắn đã dẫn đầu các kế hoạch đẩy Nhật Bản vào hỗn loạn, dẫn đến cái chết và sự đau khổ của hàng triệu người.

Quá khứ mà bộ Anime đã đề cập, giờ đây hắn ta phải chịu trách nhiệm về sự sụp đổ của đất nước, việc phóng thích AFO, cái chết của Star and Stripe và một số Anh hùng khác, có thể là nhiều Anh hùng khác vào thời điểm trận chiến cuối cùng kết thúc. 

Shigaraki đã trở nên quá khát khao hủy diệt, đến nỗi khó có thể thấy hắn ta thay lòng đổi dạ.

Có một con đường mà câu chuyện về MHA có thể hướng tới một số hình thức chuộc lỗi cho Shigaraki. Người ta xác định rằng tính cách của hắn đã phần nào bị AFO chiếm đoạt. 

Trong những chương gần đây nhất, hình dạng trẻ con của Shigaraki thậm chí còn được miêu tả là bị mắc kẹt bởi ảnh hưởng của AFO. Và xét cho cùng, về cơ bản, hắn vẫn là nạn nhân của sự thao túng từ AFO.MHA Shigaraki con co hoi de chuoc loi khong 4

MHA dường như cũng đang sử dụng Shigaraki để chỉ trích khẩu hiệu biểu tượng hòa bình của All Might trong việc chống tội phạm. 

Ý tưởng là vì xã hội đặt tất cả hy vọng vào All Might và các Anh hùng, thường dân không cảm thấy có nghĩa vụ phải giúp đỡ những đứa trẻ bị lạc như Shigaraki trẻ tuổi, dẫn đến sự tha hóa cuối cùng của hắn ta. 

Thông qua logic này, câu chuyện có thể đang chuẩn bị trình bày việc “cứu” Shigaraki như một ví dụ về việc không ai trong xã hội bị bỏ lại phía sau, giống như nhiều nhân vật phản diện.

Loạt gợi ý về kết luận này đã thu hút một số phản hồi tiêu cực. Đối với một số người xem, hành động của Shigaraki là vượt quá giới hạn để có thể tha thứ. 

Đối với những người khác, việc cứu rỗi linh hồn những kẻ phản diện đã trở thành một yếu tố tất yếu quá phổ biến trên các phương tiện truyền thông gần đây từ The Owl House đến Attack on Titan

MHA Shigaraki con co hoi de chuoc loi khong 5

Ngoài ra, MHA đã gặp khó khăn trong việc lôi kéo khán giả trong sự cảm thông cho  những hành động trong quá khứ của Endeavour. 

Nếu tác giả Kohei Horikoshi muốn tiếp tục chuộc tội cho Shigaraki dưới một hình thức nào đó, thì sẽ cần một số bài viết thông minh và một số hình thức công lý cho tội ác của hắn ta để người xem cảm thấy hoàn toàn hài lòng với kết luận của tác phẩm.

Ngoài ra còn có câu hỏi liệu bản thân các nhân vật có sẵn sàng thích nghi với tư duy tiến bộ hơn này đối với các nhân vật phản diện hay không.

Bạn đã đọc xong bài viết My Hero Academia: Shigaraki còn có cơ hội để chuộc lỗi không?, hãy tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục Bảng xếp hạng Anime nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button