Xôi khúc – món quà quê dân dã, mộc mạc nhưng lại mang hương vị khó cưỡng, khiến bao người con xa xứ mỗi khi nhớ về đều bồi bồi xúc cảm. Là một người con của Bắc Giang và cũng là một người yêu bếp, tôi xin được chia sẻ bí quyết nấu xôi khúc thơm ngon chuẩn vị quê hương, để bạn đọc dù ở bất cứ nơi đâu cũng có thể tự tay thực hiện món ăn đặc biệt này.
Nguyên Liệu Gọi Vị Quê Hương
Để có được món xôi khúc ngon đúng điệu, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Mỗi nguyên liệu đều góp phần tạo nên hương vị đặc trưng riêng cho món ăn.
Phần Vỏ Bánh:
- Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg (nên chọn loại nếp hạt to, đều, thơm dẻo)
- Bột nếp: 200g (giúp vỏ bánh dẻo hơn)
- Lá khúc: 500g (chọn lá khúc nếp, tươi, non, có màu xanh đậm)
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Muối: 1 thìa cà phê
Phần Nhân Bánh:
- Đỗ xanh: 500g (chọn đỗ mới, hạt đều, không bị sâu)
- Thịt ba chỉ: 300g (chọn thịt có cả nạc và mỡ để nhân không bị khô)
- Hành khô: 1 củ
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Mắm, muối, đường: vừa đủ
Hướng Dẫn Nấu Xôi Khúc Ngon Chuẩn Vị
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Gạo nếp: Vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 4-6 tiếng cho gạo nở mềm. Sau đó, xả lại bằng nước lạnh, để ráo.
- Lá khúc: Nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo. Sau đó, cho lá khúc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng một chút nước. Lọc lấy nước cốt lá khúc, bỏ phần bã.
- Đỗ xanh: Ngâm nước ấm khoảng 2-3 tiếng cho đỗ nở mềm, đãi sạch vỏ, hấp chín.
- Thịt ba chỉ: Rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Hành khô: Bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Làm Vỏ Bánh
- Trộn bột: Cho bột nếp và 1/2 thìa cà phê muối vào âu lớn, trộn đều.
- Nhào bột: Từ từ đổ nước cốt lá khúc vào âu bột, nhào kỹ đến khi bột thành khối dẻo mịn, không dính tay.
- Chia bột: Chia bột thành những viên nhỏ bằng nhau, vo tròn.
Bước 3: Làm Nhân Bánh
- Xào nhân: Phi thơm hành khô, cho thịt ba chỉ vào xào săn. Nêm gia vị mắm, muối, đường, hạt tiêu cho vừa ăn.
- Trộn nhân: Cho đỗ xanh đã hấp chín vào bát, dùng muỗng hoặc tay tán nhuyễn. Trộn đều đỗ xanh với thịt đã xào chín.
- Vo nhân: Chia nhân thành những viên nhỏ bằng viên bột, vo tròn.
Bước 4: Gói Bánh
- Ấn dẹt viên bột, cho viên nhân vào giữa, gói kín lại.
- Làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân.
Bước 5: Nấu Xôi
- Đồ xôi: Cho gạo nếp đã ngâm vào xửng hấp, dàn đều. Xếp các viên bánh khúc lên trên.
- Hấp xôi: Hấp xôi khoảng 30-45 phút cho đến khi xôi chín, bánh khúc chuyển sang màu xanh đậm.
- Quay xôi: Trong quá trình hấp, thỉnh thoảng mở nắp, dùng đũa đảo đều để xôi chín đều và không bị khét.
Thưởng Thức Xôi Khúc
Xôi khúc ngon nhất khi ăn nóng. Bạn có thể rắc thêm chút vừng rang lên trên để tăng thêm hương vị. Xôi khúc có thể ăn kèm với muối vừng hoặc đường, tùy theo sở thích.
Mẹo Nhỏ Cho Món Xôi Khúc Thêm Ngon
- Để xôi dẻo thơm hơn, bạn có thể ngâm gạo nếp với nước cốt dừa loãng thay vì nước lọc.
- Nếu không có lá khúc tươi, bạn có thể dùng bột lá khúc khô, tuy nhiên hương thơm sẽ giảm đi phần nào.
- Khi hấp xôi, bạn nên lót một lớp lá chuối hoặc vải xô lên trên xửng hấp để nước không nhỏ xuống làm rỗ xôi.
Nấu xôi khúc
Lời Kết
Xôi khúc – món ăn dân dã, bình dị nhưng lại mang hương vị đặc biệt, khó quên. Hy vọng với công thức chi tiết trên, bạn đọc có thể tự tay thực hiện món xôi khúc thơm ngon, chuẩn vị để chiêu đãi cả gia đình. Đừng quên ghé thăm website của trường Cao đẳng Y tế Bắc Giang để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!
Để lại một bình luận