Thịt đông, món ăn mang hương vị đặc trưng của ngày Tết cổ truyền Việt Nam, luôn là niềm tự hào của người nội trợ đảm đang. Vị ngọt thanh của thịt hòa quyện cùng độ giòn sần sật của mộc nhĩ, nấm hương tạo nên một hương vị khó quên. Hôm nay, hãy cùng tôi khám phá Cách Nấu Thịt đông ngon chuẩn vị, đơn giản để chiêu đãi cả gia đình trong dịp Tết đến xuân về nhé!
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
Để có một nồi thịt đông ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt chân giò heo: 500g (chọn phần thịt có cả nạc và mỡ, da mỏng để món ăn không bị ngấy)
- Nấm hương: 50g
- Mộc nhĩ: 50g
- Hành tím: 2 củ
- Tiêu đen: 1 thìa cà phê
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Muối: 1 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: 1 thìa canh
Nguyên Liệu Nấu Thịt Đông
Chi Tiết Cách Nấu Thịt Đông
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Thịt chân giò cạo sạch lông, rửa sạch với muối, sau đó rửa lại bằng nước lạnh và để ráo. Thái thịt thành những miếng vuông vừa ăn, khoảng 3-4 cm.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở mềm, cắt bỏ chân, rửa sạch, thái sợi mỏng.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Mẹo nhỏ: Để thịt đông trong và đẹp mắt, bạn nên chần sơ thịt qua nước sôi có pha chút muối loãng khoảng 2-3 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh.
Bước 2: Ướp Thịt
Cho thịt vào tô lớn, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 số hành tím băm, 1/2 thìa cà phê tiêu. Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu Thịt Đông
- Phi thơm hành tím còn lại với 1 thìa canh dầu ăn. Cho thịt vào xào săn, thêm nấm hương, mộc nhĩ vào đảo đều.
- Đổ nước ngập mặt thịt, đun sôi. Sau đó hạ nhỏ lửa, hớt bỏ bọt, ninh liu riu trong khoảng 1-2 tiếng cho đến khi thịt mềm nhừ. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Tắt bếp, múc thịt đông ra bát hoặc khuôn, để nguội.
Lưu ý: Trong quá trình ninh, bạn nên thường xuyên hớt bỏ bọt để nước dùng trong và ngon hơn.
Bước 4: Hoàn Thành và Thưởng Thức
- Cho thịt đông vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho đông lại.
- Khi ăn, bạn có thể úp ngược bát thịt đông ra đĩa, trang trí thêm rau thơm, ớt tỉa hoa cho đẹp mắt. Thịt đông ăn kèm với dưa hành, bánh chưng ngày Tết thì ngon tuyệt cú mèo.
Món Thịt Đông Hoàn Thành
Bí Quyết Nấu Thịt Đông Ngon Đúng Điệu
- Chọn thịt chân giò có cả nạc và mỡ để món ăn không bị khô.
- Nên ngâm nấm hương, mộc nhĩ bằng nước ấm để chúng nở đều và nhanh hơn.
- Ninh thịt ở lửa nhỏ để thịt chín mềm, không bị dai.
- Thêm một chút nước mắm ngon vào giai đoạn cuối để món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn.
- Bạn có thể thay thế mộc nhĩ bằng tai heo, giò heo để món ăn thêm phong phú.
Cách Bảo Quản Thịt Đông
- Thịt đông nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể để được từ 3-5 ngày.
- Không nên để thịt đông ở nhiệt độ phòng quá lâu vì sẽ dễ bị hỏng.
Thịt đông không chỉ là món ăn ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng. Vị ngọt thanh của thịt kết hợp với vị giòn sần sật của mộc nhĩ, nấm hương tạo nên một hương vị hài hòa, hấp dẫn. Món ăn này rất thích hợp để chiêu đãi cả gia đình trong những ngày Tết se lạnh.
Còn chần chờ gì nữa, hãy trổ tài nấu món thịt đông thơm ngon, hấp dẫn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Và đừng quên ghé thăm website “tcytbacgiang.edu.vn” để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như cách nấu bánh chưng, cách nấu canh giả cầy, cách nấu lẩu Thái… Chúc các bạn thành công!
Để lại một bình luận