Pate – món ăn nghe tưởng chừng cầu kỳ nhưng lại có thể chinh phục bất kỳ ai ngay từ lần đầu thưởng thức. Vị béo ngậy của gan, thơm lừng của các loại gia vị hòa quyện vào nhau, tạo nên một hương vị khó cưỡng. Hôm nay, hãy cùng tôi, một người đam mê ẩm thực Việt, khám phá Cách Nấu Pate ngon tuyệt cú mèo, đánh thức vị giác của cả nhà nhé!
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
Để có được món pate thơm ngon, chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gan heo: 500g (chọn gan tươi, màu hồng tươi, không có mùi hôi)
- Thịt nạc vai xay: 200g
- Mỡ phần: 100g (tạo độ béo ngậy, bạn có thể điều chỉnh lượng mỡ theo sở thích)
- Sữa tươi không đường: 100ml (khử mùi hôi gan hiệu quả)
- Bột mì: 2 muỗng canh
- Hành tím băm: 2 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Bơ lạt: 50g
- Gia vị: Muối, tiêu xay, đường, hạt nêm, ngũ vị hương, dầu điều.
Nguyên liệu làm pate
Các Bước Thực Hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gan heo rửa sạch, loại bỏ phần gân, màng máu, thái miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm gan trong sữa tươi không đường khoảng 30 phút để khử mùi hôi, sau đó vớt ra để ráo.
Mẹo nhỏ: Để món pate thêm phần hấp dẫn, bạn có thể ngâm gan với một chút rượu trắng. Rượu sẽ giúp khử mùi hôi hiệu quả hơn và tạo hương thơm đặc trưng cho món ăn.
Bước 2: Xào gan
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Phi thơm hành tím băm, tỏi băm, cho gan heo vào xào săn. Nêm nếm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều tay cho gan ngấm gia vị.
Bước 3: Xay nhuyễn
Cho gan heo đã xào vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn. Tiếp tục cho thịt nạc vai xay, mỡ phần vào xay cùng cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
Lưu ý: Không nên xay quá kỹ sẽ khiến pate bị dai, mất đi độ mềm mịn.
Bước 4: Tạo màu và hương vị
Bắc chảo lên bếp, cho bơ lạt vào đun chảy. Cho 2 muỗng canh bột mì vào đảo đều tay cho đến khi bột chín thơm và chuyển màu vàng nhạt.
Tiếp theo, cho hỗn hợp gan đã xay nhuyễn vào chảo bột, đảo đều tay cho đến khi pate đặc lại. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, thêm 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh dầu điều để tạo màu đẹp mắt cho món pate.
Kinh nghiệm của tôi: Để món pate thêm phần béo ngậy, hấp dẫn, bạn có thể cho thêm một ít phô mai cheddar bào nhỏ vào chảo, đảo đều tay cho phô mai tan chảy.
Bước 5: Hấp pate
Cho pate vào khuôn hoặc hũ thủy tinh đã phết một lớp dầu ăn mỏng. Đậy kín nắp, hấp cách thủy khoảng 45-60 phút.
Lưu ý: Bạn nên dùng tăm xiên thử vào pate, nếu tăm khô ráo, không dính là pate đã chín.
Pate hấp chín
Cách Thưởng Thức và Bảo Quản Pate
Pate sau khi hấp chín để nguội, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Pate có thể dùng trực tiếp với bánh mì, xôi, cơm nóng hoặc chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác.
Kết Luận
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món pate thơm ngon, béo ngậy, hấp dẫn rồi đấy! Chúc các bạn thành công với cách nấu pate đơn giản mà tôi đã chia sẻ. Đừng quên ghé thăm website “tcytbacgiang.edu.vn” để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!
Trả lời