Bạn đang tìm kiếm một món ăn chay thanh đạm, dễ làm mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Vậy thì đừng bỏ qua Cách Nấu Nui Chay mà tôi sắp chia sẻ dưới đây nhé! Món nui chay với hương vị thanh tao từ rau củ tươi ngon, nước dùng đậm đà, chắc chắn sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nui chay
Để có một tô nui chay thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Nui: 200g (Bạn có thể chọn loại nui ống, nui xoắn, nui sò… tùy theo sở thích).
- Rau củ:
- 1 củ cà rốt
- 100g nấm rơm
- 100g đậu hũ
- 1 bìa tàu hũ ky
- Hành lá, ngò rí, rau mùi (tùy chọn)
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, muối, đường, tiêu.
Các bước thực hiện món nui chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nui luộc chín tới, sau đó xả nước lạnh và để ráo. Cho một chút dầu ăn vào nui trộn đều để nui không bị dính.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi hoặc tỉa hoa cho đẹp mắt.
- Nấm rơm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, để ráo rồi bổ đôi.
- Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn rồi chiên vàng đều các mặt.
- Tàu hũ ky chiên vàng, cắt miếng vừa ăn.
- Hành lá, ngò rí nhặt sạch, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Nấu nước dùng chay
- Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm hành tím băm nhỏ.
- Cho cà rốt vào xào sơ qua.
- Tiếp đến, cho nấm rơm vào xào cùng cho đến khi nấm chín mềm.
- Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, đun sôi.
- Nêm nếm gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu (hoặc có thể gia giảm cho phù hợp với khẩu vị gia đình).
Bước 3: Hoàn thành món nui chay
- Khi nước dùng sôi, bạn cho đậu hũ chiên, tàu hũ ky vào, đun thêm khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
- Cuối cùng, cho nui đã luộc vào, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Múc nui ra tô, cho thêm hành lá, ngò rí, rau mùi (tùy chọn) lên trên cho đẹp mắt.
- Món nui chay có thể dùng nóng hoặc nguội đều ngon. Bạn có thể ăn kèm với nước tương, tương ớt hoặc ớt xay tùy thích.
Tô nui chay
Mẹo nhỏ cho món nui chay thêm hấp dẫn
- Để món nui chay thêm phần hấp dẫn, bạn có thể cho thêm một số loại rau củ khác như: súp lơ xanh, bắp cải, nấm hương, mộc nhĩ…
- Nên luộc nui vừa chín tới, không nên luộc quá lâu sẽ khiến nui bị nát, khi nấu sẽ không ngon.
- Bạn có thể thay thế đậu hũ chiên bằng chả chay hoặc các loại nấm khác tùy theo sở thích.
“Món nui chay tuy đơn giản nhưng lại chứa đựng hương vị thanh tao, nhẹ nhàng, rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày rằm, ngày đầu tháng hoặc những khi muốn thanh lọc cơ thể. Chúc bạn thành công với cách nấu nui chay mà tôi vừa chia sẻ nhé!” – Anh Nguyễn Văn A, bếp trưởng nhà hàng chay Hoa Sen, chia sẻ.
Khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn chay hấp dẫn
Ngoài cách nấu nui chay, bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn chay hấp dẫn khác trên website của chúng tôi:
Hãy bắt tay vào bếp trổ tài ngay hôm nay và chia sẻ thành quả của bạn với chúng tôi nhé!
Để lại một bình luận