Lươn xào lăn là món ăn dân dã nhưng lại mang hương vị thơm ngon khó cưỡng. Sự kết hợp hài hòa giữa thịt lươn béo ngậy, nước cốt dừa béo thơm cùng vị cay nồng của riềng, sả và ớt đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Hôm nay, hãy cùng tôi vào bếp và khám phá Cách Nấu Lươn Xào Lăn đơn giản mà thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng nhé!
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
Để có món lươn xào lăn thơm ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Lươn đồng: 500g
- Củ nghệ tươi: 1 củ nhỏ
- Sả: 3 cây
- Ớt: 2 trái
- Riềng: 1 nhánh nhỏ
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Nước cốt dừa: 200ml
- Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
- Bột cà ri: 1 muỗng canh
- Rau răm, ngò gai, rau quế: 100g
- Đậu phộng rang: 50g
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay.
Nguyên liệu lươn xào lăn
Các Bước Thực Hiện
Bước 1: Sơ Chế Lươn
Lươn sau khi mua về, bạn cần làm sạch nhớt bằng cách chà xát với muối hột hoặc tro bếp. Sau đó, rửa sạch lại với nước, mổ bụng bỏ ruột, cắt khúc vừa ăn.
Mẹo nhỏ: Để khử mùi tanh của lươn, bạn có thể ngâm lươn với nước vo gạo hoặc nước chanh pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Ướp Lươn
Cho lươn vào tô, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh bột cà ri, 1/2 phần hành tím băm nhuyễn, 1/2 phần tỏi băm nhuyễn, 1/2 phần riềng giã nhuyễn, 1/2 phần sả băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ và 1 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho lươn ngấm gia vị.
Bước 3: Xào Lươn
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng, cho phần hành tím, tỏi, sả, riềng còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, cho lươn đã ướp vào xào săn lại.
Bước 4: Hoàn Thành Món Ăn
Đổ nước cốt dừa vào chảo lươn, đun sôi với lửa nhỏ. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi nước cốt dừa sệt lại, bạn cho rau răm, ngò gai, rau quế cắt khúc vào, đảo đều tay rồi tắt bếp.
Lươn xào lăn hoàn thành
Thưởng Thức Và Lưu Ý
Múc lươn xào lăn ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang lên trên. Món này ăn nóng với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.
Lưu ý:
- Nên chọn lươn đồng tươi ngon để món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Bạn có thể điều chỉnh lượng ớt và bột cà ri cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể trang trí thêm bằng ớt tỉa hoa hoặc rau thơm.
Theo chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Hương, giảng viên trường Cao đẳng Y tế Bắc Giang: “Lươn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng bổ máu, tốt cho sức khỏe. Việc kết hợp lươn với các loại gia vị như nghệ, riềng, sả… không chỉ giúp món ăn thêm phần thơm ngon mà còn có tác dụng khử mùi tanh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể”.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món lươn xào lăn thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy! Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình. Đừng quên ghé thăm website tcytbacgiang.edu.vn để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như:
Hãy chia sẻ thành quả của bạn với chúng tôi ở phần bình luận bên dưới nhé!
Để lại một bình luận