“Hôm nay ăn gì?” – Câu hỏi muôn thuở khiến biết bao bà nội trợ đau đầu mỗi khi vào bếp. Vậy thì hãy để tôi, một người con của miền Tây sông nước, giới thiệu đến bạn một món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn, đó là lẩu cá kèo. Hương vị thơm ngon, ngọt thanh của nước lẩu hòa quyện cùng thịt cá kèo béo ngậy, chắc chắn sẽ chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.
Nguyên Liệu Gần Gũi, Dễ Tìm Cho Món Lẩu Cá Kèo
Chuẩn bị nguyên liệu cho món lẩu cá kèo thật ra không hề khó như bạn nghĩ. Hầu hết đều là những nguyên liệu dễ tìm, quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình:
Nguyên liệu chính:
- Cá kèo: 1kg (chọn cá còn sống, tươi roi rói)
- Xương ống: 500g (để nước lẩu thêm ngọt)
- Rau nhút: 1 bó
- Rau muống: 1 bó
- Cải thảo: 1/2 cây
- Nấm rơm: 200g
- Đậu hũ: 2 miếng
- Sa tế, tỏi, ớt, hành tím
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm
Lưu ý khi chọn cá kèo: Cá kèo ngon là cá còn sống, bơi khỏe, mình cứng, da trơn và có màu vàng óng.
Mẹo nhỏ: Để cá kèo không bị tanh, bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 30 phút trước khi chế biến.
Nguyên liệu tươi ngon cho món lẩu cá kèo
Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Đơn Giản, Dễ Làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi.
- Cá kèo làm sạch, bỏ ruột, đánh vảy, cắt khúc vừa ăn.
- Rau nhút, rau muống nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt khúc.
- Cải thảo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm nước muối loãng, rửa sạch.
- Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu nước lẩu
- Cho xương ống vào nồi, đổ nước ngập xương, hầm trong khoảng 1 giờ để lấy nước ngọt.
- Nêm vào nồi nước hầm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
- Khi nước lẩu sôi, hớt bỏ bọt để nước dùng được trong.
Bước 3: Hoàn thành món lẩu
- Phi thơm hành tỏi băm, cho sa tế vào xào cho thơm.
- Đổ phần hành tỏi đã phi vào nồi nước lẩu, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cho cá kèo vào nồi lẩu, đun sôi đến khi cá chín.
- Cho rau nhút, rau muống, cải thảo, nấm rơm, đậu hũ vào nhúng chín.
Mẹo nhỏ: Để món lẩu thêm phần hấp dẫn, bạn có thể cho thêm một ít me chua hoặc sả cây vào nồi nước lẩu.
Nồi lẩu cá kèo nghi ngút khói, thơm phưng phức
Thưởng Thức Lẩu Cá Kèo
Lẩu cá kèo nóng hổi ăn kèm bún tươi, chấm cùng nước mắm ớt cay cay thì còn gì tuyệt vời hơn. Vị ngọt thanh của nước lẩu, vị béo ngậy của cá kèo cùng các loại rau xanh mát tạo nên một hương vị khó cưỡng.
Bật mí: Nhiều người thích cho thêm một ít rau đắng vào lẩu cá kèo để tăng thêm vị thanh mát.
Kết Ngôn
Với Cách Nấu Lẩu Cá Kèo đơn giản trên đây, hy vọng bạn có thể tự tin vào bếp chiêu đãi cả gia đình một bữa ăn ngon miệng và đầy dinh dưỡng. Đừng quên ghé thăm website “tcytbacgiang.edu.vn” để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như cách làm bánh xèo hay bí quyết nấu bún bò Huế. Chúc các bạn thành công!
Để lại một bình luận