Tô hoành thánh nước lèo nghi ngút khói
Là một người con của đất Việt, tôi luôn trân trọng những món ăn truyền thống, giản dị mà thấm đượm tình quê hương. Trong số đó, hoành thánh nước lèo giữ một vị trí đặc biệt trong lòng tôi. Mỗi lần thưởng thức món ăn này, tôi như được trở về tuổi thơ, với những buổi chiều mưa rả rích, ngồi bên bếp lửa ấm áp, hít hà hương thơm quyến rũ lan tỏa từ nồi nước dùng ngọt thanh.
Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn Cách Nấu Hoành Thánh Nước Lèo theo công thức gia truyền của gia đình tôi. Đảm bảo hương vị thơm ngon, hấp dẫn, sẽ chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.
Nguyên Liệu Gần Gũi, Dễ Tìm
Phần Vỏ Bánh:
- 200g bột mì đa dụng
- 1 quả trứng gà
- 1/2 thìa cà phê muối
- Nước lọc
Phần Nhân Bánh:
- 200g thịt heo xay
- 100g tôm tươi, bóc vỏ, bỏ chỉ đen
- 1 củ hành tím băm nhỏ
- 1/2 củ cà rốt, gọt vỏ, băm nhỏ
- Nấm mèo (mộc nhĩ), ngâm nở, băm nhỏ
- Hành lá, rau mùi thái nhỏ
- Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn
Phần Nước Lèo:
- 1kg xương heo
- 1 củ hành tây nướng
- 1 củ gừng nướng
- 1 củ cải trắng
- Hành lá, ngò gai, rau mùi
- Gia vị: muối, đường phèn, hạt nêm
Các Bước Thực Hiện Đơn Giản
1. Làm Vỏ Bánh:
- Trộn đều bột mì, muối, trứng gà và nước lọc. Nhào bột cho đến khi bột mịn, không dính tay. Ủ bột trong vòng 30 phút.
- Sau khi ủ, cán bột mỏng, dùng khuôn hoặc dao cắt thành hình vuông để gói hoành thánh.
2. Làm Nhân Bánh:
- Trộn đều thịt heo xay, tôm băm, hành tím, cà rốt, nấm mèo, hành lá, rau mùi và gia vị. Ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
3. Gói Hoành Thánh:
- Cho một lượng nhân vừa phải vào giữa miếng vỏ bánh. Gấp đôi miếng bánh lại, miết chặt mép bánh. Dùng tay защипнуть hai đầu mép bánh vào nhau để tạo hình hoành thánh đẹp mắt.
4. Nấu Nước Lèo:
- Rửa sạch xương heo, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi.
- Nướng hành tây và gừng cho thơm.
- Cho xương heo, hành tây nướng, gừng nướng, củ cải trắng vào nồi, đổ nước ngập mặt xương, ninh trong khoảng 1-2 tiếng cho nước dùng ngọt thanh. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
5. Hoàn Thành Món Ăn:
- Luộc hoành thánh trong nồi nước sôi cho đến khi hoành thánh nổi lên mặt nước là chín. Vớt hoành thánh ra, cho vào tô.
- Chan nước lèo nóng hổi vào tô hoành thánh.
- Trang trí với hành lá, ngò gai, rau mùi thái nhỏ.
Mẹo Nhỏ Cho Món Hoành Thánh Nước Lèo Thêm Đậm Đà
- Để vỏ bánh hoành thánh giòn ngon hơn, bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn vào bột khi nhào.
- Nướng sơ hành tím trước khi băm nhỏ sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn.
- Bạn có thể thay thế thịt heo xay bằng thịt gà xay hoặc thịt bò xay tùy theo sở thích.
- Để nước lèo trong, bạn nên hớt bọt thường xuyên trong quá trình ninh xương.
- Nêm nếm gia vị nước lèo vừa ăn, không nên quá mặn.
Lời Kết
Vậy là bạn đã hoàn thành món hoành thánh nước lèo thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món ăn này vào những ngày se lạnh, cùng gia đình quây quần bên mâm cơm ấm cúng.
Ngoài cách nấu hoành thánh nước lèo, bạn có thể tham khảo thêm các công thức nấu ăn khác như cách nấu bò kho truyền thống tại đây hoặc khám phá thêm nhiều stt về nấu ăn thú vị tại đây.
Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành quả của mình với tôi nhé!
Để lại một bình luận