Chè trôi nước khoai lang là món ăn dân dã, quen thuộc với người Việt Nam. Vị ngọt bẻo của nước cốt dừa, thơm lừng của gừng, hòa quyện cùng vị dẻo bùi của khoai lang tạo nên hương vị khó quên. Hôm nay, hãy cùng tôi vào bếp và thực hiện món chè trôi nước khoai lang thơm ngon, ấm áp cho ngày se lạnh nhé!
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Để nấu chè trôi nước khoai lang, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Phần vỏ bánh:
- 200g khoai lang tím (hoặc khoai lang vàng)
- 100g bột nếp
- 50g bột tẻ
- 30g đường
- 1/2 thìa cà phê muối
- 2 thìa canh dầu ăn
- Nước ấm
Phần nhân bánh:
- 100g đậu xanh không vỏ
- 50g đường
- 1/4 thìa cà phê muối
Phần nước đường:
- 500ml nước lọc
- 150g đường thốt nốt (hoặc đường phèn)
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 ống vani
Phần nước cốt dừa:
- 200ml nước cốt dừa
- 1 thìa canh bột năng
- 1/2 thìa cà phê muối
Nguyên liệu chè trôi nước khoai lang
Các Bước Thực Hiện
1. Làm Nhân Bánh
- Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng cho nở mềm, sau đó hấp chín, tán nhuyễn.
- Trộn đều đậu xanh đã tán nhuyễn với đường và muối.
- Viên đậu xanh thành những viên tròn nhỏ, đường kính khoảng 1.5-2cm.
2. Làm Vỏ Bánh
- Khoai lang hấp chín, bóc vỏ, nghiền nhuyễn.
- Trộn đều khoai lang nghiền với bột nếp, bột tẻ, đường, muối và dầu ăn.
- Từ từ cho nước ấm vào hỗn hợp bột, nhào đến khi bột mịn dẻo, không dính tay.
- Chia bột thành những phần bằng nhau, cán mỏng rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, vê tròn lại.
3. Nấu Chè
- Nấu nước đường: Cho nước lọc, đường thốt nốt (hoặc đường phèn) và gừng đã đập dập vào nồi, đun sôi đến khi đường tan hết.
- Cho bánh trôi nước vào nồi nước đường đang sôi, hạ nhỏ lửa.
- Nấu đến khi bánh trôi nổi lên mặt nước, vỏ bánh trong thì vớt ra cho vào bát nước lạnh.
- Hòa tan bột năng với một ít nước lạnh, sau đó cho từ từ vào nồi nước đường, khuấy đều tay đến khi nước đường hơi sánh lại.
- Nấu nước cốt dừa: Cho nước cốt dừa, muối vào nồi nhỏ, đun sôi lăn tăn.
4. Thưởng Thức
- Múc chè trôi nước ra bát, chan nước đường gừng và nước cốt dừa lên trên.
- Thêm một chút mè rang (nếu thích).
- Chè trôi nước khoai lang ngon nhất khi dùng nóng.
Chè trôi nước khoai lang hoàn thành
Mẹo Nhỏ Cho Món Chè Trôi Nước Khoai Lang Thêm Ngon
- Nên chọn khoai lang tím để món chè có màu sắc đẹp mắt hơn.
- Khi nhào bột, nếu bột khô có thể cho thêm nước, bột ướt có thể thêm bột nếp.
- Nấu bánh trôi nước ở lửa nhỏ để bánh chín đều, không bị nứt vỏ.
- Bạn có thể thay thế đậu xanh bằng nhân dừa, hạt sen hoặc kết hợp các loại nhân tùy thích.
- Để món chè thêm phần hấp dẫn, bạn có thể rắc thêm một chút dừa nạo sợi, vừng rang hoặc lạc rang lên trên.
Lời Kết
Chè trôi nước khoai lang không chỉ là món ăn ngon mà còn mang ý nghĩa sum vầy, ấm áp. Món chè với hương vị ngọt ngào, thơm phức sẽ là món tráng miệng tuyệt vời cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những món ăn hấp dẫn khác tại đây:
Hãy thử sức và chia sẻ thành quả của bạn với tôi nhé!
Trả lời