Chè trôi nước, món ăn dân dã mà lại đậm đà hương vị truyền thống của người Việt. Mỗi miếng chè trôi nước mềm dẻo, thơm phức hòa quyện cùng nước đường ngọt thanh, gừng cay nồng chắc chắn sẽ là một món tráng miệng tuyệt vời cho cả gia đình. Hôm nay, hãy cùng tôi khám phá Cách Nấu Chè Trôi Nước Bằng Bột Nếp Khô đơn giản mà ngon đúng điệu nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có một nồi chè trôi nước thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Phần vỏ bánh:
- 200g bột nếp khô
- 50g bột năng
- 200ml nước ấm
- 1/2 thìa cà phê muối
- Dầu ăn
Phần nhân bánh:
- 100g đậu xanh đã cà vỏ
- 50g đường
- 1/4 thìa cà phê muối
Phần nước đường:
- 200g đường thốt nốt
- 500ml nước
- 1 củ gừng nhỏ
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm nhân bánh
- Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng cho nở mềm, sau đó hấp chín và tán nhuyễn.
- Trộn đều đậu xanh đã tán nhuyễn với đường và muối.
- Vo tròn hỗn hợp đậu xanh thành từng viên nhỏ, mỗi viên khoảng 10-15g.
Bước 2: Làm vỏ bánh và nặn bánh
- Trộn đều bột nếp khô, bột năng và muối trong một âu lớn.
- Từ từ cho nước ấm vào âu bột, vừa cho vừa nhào đến khi bột thành một khối dẻo mịn, không dính tay.
- Chia bột thành từng phần nhỏ, vo tròn rồi ấn dẹt.
- Cho viên nhân đậu xanh vào giữa miếng bột, túm các mép bột lại và vo tròn.
- Lặp lại cho đến khi hết bột và nhân.
Bước 3: Luộc bánh
- Đun sôi một nồi nước lớn, cho một ít dầu ăn vào nồi để bánh không bị dính.
- Thả nhẹ nhàng từng viên bánh vào nồi nước đang sôi.
- Khi bánh nổi lên mặt nước, vớt ra cho vào bát nước lạnh ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 4: Nấu nước đường
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
- Cho đường thốt nốt và nước vào nồi, đun sôi cho đường tan hết.
- Cho gừng vào nồi nước đường, đun nhỏ lửa thêm 5 phút cho nước đường thơm.
Bước 5: Hoàn thành
- Cho bánh trôi nước vào bát, chan nước đường gừng lên trên.
- Thưởng thức chè trôi nước khi còn nóng.
Chè trôi nước
Mẹo & Ghi nhớ
- Nên dùng nước ấm để nhào bột, bột sẽ dẻo và dễ nặn hơn.
- Cho thêm bột năng vào bột nếp sẽ giúp bánh dẻo dai hơn.
- Để bánh không bị nứt khi luộc, bạn nên luộc bánh ở lửa vừa.
- Ngâm bánh trôi nước vào nước lạnh sau khi luộc sẽ giúp bánh trong và không bị dính.
- Bạn có thể thay đổi phần nhân bánh theo sở thích của mình, ví dụ như nhân mè đen, nhân dừa…
“Để món chè thêm phần hấp dẫn, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu chè trôi nước khoai lang tại đây hoặc cách nấu chè trôi nước miền Tây tại đây nhé!” – chia sẻ từ chuyên gia ẩm thực Minh Anh.
Chúc các bạn thành công với món chè trôi nước bằng bột nếp khô thơm ngon, hấp dẫn này nhé! Đừng quên chia sẻ thành quả của bạn với chúng tôi ở phần bình luận bên dưới. Và nếu bạn muốn khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác, hãy ghé thăm website của chúng tôi tại đây.
Trả lời