Chè kho – cái tên nghe dân dã, mộc mạc mà sao lại khiến người ta nao lòng đến thế. Vị ngọt thanh của đậu xanh, bùi bùi của nếp cái hoa vàng, hòa quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy, tất cả tạo nên một hương vị khó cưỡng, đánh thức biết bao ký ức tuổi thơ. Hôm nay, hãy cùng tôi xắn tay vào bếp và khám phá Cách Nấu Chè Kho thơm ngon, chuẩn vị truyền thống nhé!
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Để có một nồi chè kho thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Đậu xanh: 200gr (nên chọn loại đậu xanh đã cà vỏ để tiết kiệm thời gian)
- Nếp cái hoa vàng: 100gr (chọn loại nếp mới, hạt đều, mẩy để chè có độ dẻo thơm)
- Đường trắng: 150gr (có thể điều chỉnh theo khẩu vị)
- Nước cốt dừa: 200ml (nên chọn loại nước cốt dừa nguyên chất để chè thơm ngon hơn)
- Bột năng: 2 muỗng canh
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Lá dứa: 2-3 lá
- Nước lọc: 1 lít
Nguyên liệu nấu chè kho
Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Kho Ngon Chuẩn Vị
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Đậu xanh: Vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng cho đậu nở mềm. Sau đó, cho đậu vào nồi, thêm nước ngập mặt đậu, 1/2 muỗng cà phê muối, lá dứa (đã rửa sạch, cột gọn) và nấu chín nhừ. Vớt bỏ lá dứa, dùng muôi hoặc máy xay sinh tố để đánh nhuyễn đậu xanh.
- Nếp: Vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 1-2 tiếng.
- Bột năng: Hòa tan bột năng với một ít nước lạnh.
Bước 2: Nấu Chè
- Cho nếp đã ngâm vào nồi, thêm nước ngập mặt nếp và nấu chín.
- Khi nếp chín, cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào nồi, khuấy đều.
- Tiếp tục đun chè trên lửa nhỏ, thêm đường vào khuấy tan. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Từ từ đổ nước bột năng vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều tay để chè có độ sánh mịn.
Bước 3: Hoàn Thành Món Chè Kho
- Đun sôi chè thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên.
Chè kho hoàn thành
Mẹo Nhỏ Cho Món Chè Kho Thêm Đậm Đà
- Để món chè kho có màu sắc đẹp mắt, bạn có thể sử dụng đường phèn thay cho đường trắng.
- Nếu muốn chè có vị béo ngậy hơn, bạn có thể cho thêm một chút nước cốt dừa vào khi nấu chè.
- Để chè kho không bị vữa, bạn nên khuấy đều tay khi nấu và không nên nấu chè quá lâu.
- Chè kho ngon nhất khi ăn nóng. Bạn có thể cho thêm đá bào vào khi ăn để giải nhiệt.
Lời Kết
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay nấu món chè kho thơm ngon, đậm đà hương vị truyền thống rồi. Còn chần chờ gì nữa, hãy vào bếp và trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi nào! Đừng quên ghé thăm website “tcytbacgiang.edu.vn” để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như cách nấu chè khoai lang bột hay cách nấu súp hàu nhé!
Để lại một bình luận