Cháo sườn, món ăn quen thuộc trong bữa sáng của người Việt, đặc biệt là ở miền Bắc, mang hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và dễ ăn. Nồi cháo nóng hổi, sánh mịn với sườn sụn ninh nhừ, thơm lừng hành, ngò, tiêu… khiến ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi.
Bạn muốn tự tay nấu món cháo sườn miền Bắc thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà? Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với bạn bí quyết nấu món cháo sườn thơm ngon, bổ dưỡng, đánh thức vị giác của cả gia đình.
Nguyên Liệu Chuẩn Bị Cho Món Cháo Sườn Miền Bắc
Để có một nồi cháo sườn ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Sườn non: 500g (chọn sườn có sụn, nhiều thịt, tươi ngon)
- Gạo tẻ: 100g
- Gạo nếp: 50g (giúp cháo có độ sánh, thơm)
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 3 nhánh
- Ngò rí: 1/2 bó nhỏ
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay…
Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Sườn Miền Bắc Ngon Đúng Điệu
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Sườn non: Rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Chần sườn qua nước sôi khoảng 2 phút để loại bỏ mùi hôi và cặn bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Gạo: Vo sạch, để ráo nước. Rang gạo với lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo săn lại, có mùi thơm.
- Hành tím: Bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành lá, ngò rí: Rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Ninh Sườn
- Cho sườn vào nồi, đổ nước ngập sườn, thêm 1 thìa cà phê muối, ninh trên lửa vừa cho đến khi sườn chín mềm.
- Trong quá trình ninh, thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong.
Bước 3: Nấu Cháo
- Khi sườn đã chín mềm, vớt sườn ra để nguội, sau đó xé nhỏ hoặc để nguyên miếng tùy sở thích.
- Cho gạo đã rang vào nồi nước ninh sườn, khuấy đều, nấu cho đến khi cháo chín nhừ.
Bước 4: Hoàn Thành Món Cháo Sườn
- Khi cháo đã chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cho sườn đã xé vào nồi cháo, đun thêm khoảng 5 phút cho sườn ngấm gia vị.
- Tắt bếp, múc cháo ra bát, rắc hành lá, ngò rí, tiêu xay lên trên và thưởng thức.
Cháo sườn miền Bắc
Mẹo Nhỏ Cho Món Cháo Sườn Miền Bắc Thêm Phần Hấp Dẫn
- Để cháo có vị ngọt đậm đà hơn, bạn có thể ninh sườn cùng với một ít củ cải trắng hoặc cà rốt.
- Nên rang gạo trước khi nấu để cháo có mùi thơm hơn và hạn chế bị khê.
- Khi cháo chín, bạn có thể cho thêm 1-2 thìa cà phê dầu ăn hoặc mỡ gà vào để tăng thêm hương vị béo ngậy.
- Bạn có thể ăn kèm cháo sườn với quẩy, bánh mì, trứng luộc hoặc các loại rau sống tùy thích.
Bí Quyết Chọn Sườn Ngon Nấu Cháo
- Chọn sườn non: Sườn non có nhiều sụn, khi ninh sẽ tạo độ ngọt và giòn ngon cho món cháo.
- Quan sát màu sắc: Chọn sườn có màu hồng tươi, không có mùi hôi.
- Ấn tay vào miếng sườn: Sườn tươi ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị nhão hay chảy nước.
Lời Kết
Cháo sườn miền Bắc là món ăn dân dã, dễ làm nhưng lại vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Hy vọng với công thức và những mẹo nhỏ mà tôi chia sẻ, bạn sẽ tự tin vào bếp để chiêu đãi cả nhà món cháo sườn nóng hổi, hấp dẫn. Đừng quên ghé thăm website “tcytbacgiang.edu.vn” để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé! Ví dụ như cách nấu món sườn cốt lết hay món canh măng chua thịt heo cũng rất đưa cơm. Chúc các bạn thành công!
Để lại một bình luận