Chào mừng bạn đến với thế giới ẩm thực Việt Nam phong phú, nơi những món ăn truyền thống luôn ẩn chứa hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng bất ngờ. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với bạn Cách Nấu Cháo Rắn, một món ăn dân dã nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng, đồng thời bổ dưỡng cho sức khỏe.
Nguyên liệu – Tinh hoa đất trời hội tụ
Để có nồi cháo rắn thơm ngon, chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt rắn: 1kg (chọn loại rắn ri, rắn ráo, rắn hổ hành… đã được làm sạch, bỏ ruột, có thể mua tại các cửa hàng uy tín hoặc nhờ người có kinh nghiệm lựa chọn).
- Gạo nếp: 200g (vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng cho nở mềm).
- Gạo tẻ: 100g (vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng cho nở mềm).
- Xương ống: 500g (ninh lấy nước dùng ngọt đậm đà).
- Gia vị: Hành khô, gừng, sả, ớt, rau răm, hành lá, ngò gai, muối, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm…
Nguyên liệu nấu cháo rắn
Cách nấu cháo rắn – Bí quyết từ bếp nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt rắn sau khi mua về, chần qua nước sôi có pha chút rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Thái thịt rắn thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt rắn với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thịt rắn ngấm gia vị.
- Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi rồi ninh nhừ lấy nước dùng.
- Hành khô, gừng, sả băm nhuyễn. Rau răm, hành lá, ngò gai nhặt sạch, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo
- Cho gạo nếp, gạo tẻ đã ngâm vào nồi nước dùng xương, ninh nhừ đến khi hạt gạo nở bung, sánh mịn.
- Phi thơm hành khô, gừng, sả băm với chút dầu ăn. Cho thịt rắn đã ướp vào xào săn.
- Khi thịt rắn săn lại, đổ phần thịt rắn vào nồi cháo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi cháo chín nhừ, thịt rắn mềm.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Múc cháo ra bát, rắc thêm hành lá, ngò gai, rau răm thái nhỏ, chút tiêu xay lên trên.
- Cháo rắn nóng hổi, thơm phức, ăn kèm với bánh quẩy, rau sống và chén nước mắm ớt cay cay thì ngon tuyệt cú mèo.
Mẹo nhỏ cho món cháo rắn thêm phần hấp dẫn
- Nên chọn loại rắn đồng, thịt chắc, thơm ngon, bổ dưỡng.
- Ninh xương kỹ để nước dùng được ngọt thanh, cháo sẽ ngon hơn.
- Khi ninh cháo, nên dùng lửa nhỏ liu riu để cháo chín đều, không bị khê.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, có thể cho thêm chút mắm ngon để món cháo thêm đậm đà.
Lời kết – Hương vị quê hương, gắn kết yêu thương
Cháo rắn – món ăn dân dã nhưng lại mang đậm hương vị quê hương, là món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình. Hy vọng với cách nấu cháo rắn mà tôi vừa chia sẻ, bạn có thể tự tay chế biến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này cho gia đình mình.
Đừng quên ghé thăm website “tcytbacgiang.edu.vn” để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như:
Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình!
Để lại một bình luận