Canh ngao là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của nước dùng, thịt ngao dai giòn hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau củ, tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Hôm nay, hãy cùng tôi vào bếp và khám phá Cách Nấu Canh Ngao ngon ngọt, đậm đà chuẩn vị biển cả nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có một nồi canh ngao thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Ngao: 1kg
- Cà chua: 2 quả
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 3 nhánh
- Rau răm: 1 mớ nhỏ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngao mua về ngâm trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng cho nhả hết cát. Sau đó, rửa sạch lại với nước, để ráo.
Ngâm Ngao Trong Nước Vo Gạo
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành lá, rau răm nhặt bỏ rễ, lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
Bước 2: Nấu canh ngao
- Cho ngao vào nồi, thêm 1 lít nước lọc và gừng đập dập vào. Đun sôi với lửa lớn cho đến khi ngao mở miệng hết thì tắt bếp.
- Lọc lấy nước ngao qua rây, bỏ phần cặn.
- Tách lấy phần thịt ngao, bỏ vỏ.
Luộc Ngao Cho Tới Khi Mở Miệng
Bước 3: Hoàn thành món canh ngao
- Phi thơm hành tím băm với 2 thìa cà phê dầu ăn.
- Cho cà chua vào xào cho đến khi cà chua chín mềm.
- Đổ phần nước ngao đã lọc vào nồi, đun sôi trở lại.
- Nêm nếm gia vị gồm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm cho vừa ăn.
- Cho thịt ngao vào nồi, đun sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Nêm Nếm Gia Vị Cho Vừa Miệng
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Múc canh ngao ra bát, rắc thêm hành lá, rau răm thái nhỏ lên trên.
- Canh ngao ngon nhất khi ăn nóng, có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún.
Mẹo & Lưu ý khi nấu canh ngao
- Nên chọn mua ngao tươi sống, còn khép chặt miệng.
- Không nên luộc ngao quá lâu sẽ khiến thịt ngao bị dai.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tránh cho quá nhiều nước mắm sẽ làm át đi vị ngọt tự nhiên của ngao.
- Có thể thay thế cà chua bằng các loại rau củ khác như rau cải, mồng tơi, rau muống… tùy theo sở thích.
Kết luận
Canh ngao là món ăn dễ làm, giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Hy vọng với công thức và những chia sẻ chi tiết trên đây, bạn đã có thể tự tin vào bếp thực hiện món canh ngao thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức. Đừng quên ghé thăm website “tcytbacgiang.edu.vn” để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!
Trả lời