Canh chua gà, một món ăn dân dã nhưng lại mang trong mình hương vị tinh túy của ẩm thực Việt. Vị chua thanh dịu của nước dùng, hòa quyện cùng vị ngọt của thịt gà, thêm chút cay nồng của ớt và hương thơm của các loại rau gia vị, tạo nên một món canh chua gà thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng. Hãy cùng tôi khám phá bí quyết để nấu món canh chua gà ngon đúng điệu, đánh thức vị giác của cả gia đình nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có một nồi canh chua gà thơm ngon, tròn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt gà: 500g (Bạn có thể chọn phần thịt đùi hoặc ức gà tùy theo sở thích. Nếu thích nước dùng béo ngậy, bạn nên chọn phần thịt đùi.)
- Me chín: 50g (Nên chọn me chín tới, có vị chua thanh dịu. Me chua quá sẽ làm át đi vị ngọt của thịt gà.)
- Cà chua: 2 quả
- Dứa chín: 1/2 quả
- Giá đỗ: 100g
- Đậu bắp: 100g
- Rau ngổ, rau răm, hành lá: Mỗi loại 1 mớ nhỏ
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tỏi, ớt, hành tím.
Nguyên liệu nấu canh chua gà
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hành tím băm nhỏ. Trộn đều và để thịt gà ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.
-
Me chín ngâm vào bát nước ấm khoảng 10 phút cho mềm, dằm lấy nước cốt me, bỏ hạt.
-
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng vừa ăn. Giá đỗ, đậu bắp rửa sạch, để ráo. Rau ngổ, rau răm, hành lá nhặt bỏ rễ, lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nấu canh chua gà
-
Phi thơm 1 thìa canh dầu ăn với hành tím băm nhỏ. Cho thịt gà đã ướp vào xào săn.
-
Đổ nước cốt me vào nồi, thêm khoảng 1 lít nước lọc. Đun sôi với lửa vừa.
-
Khi nước dùng sôi, hớt bỏ bọt. Cho cà chua, dứa vào nồi. Nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
-
Khi thịt gà chín mềm, cho giá đỗ, đậu bắp vào nồi. Đun sôi trở lại thì tắt bếp.
-
Múc canh ra tô, rắc rau ngổ, rau răm, hành lá lên trên.
Canh chua gà hoàn thành
Mẹo nhỏ cho món canh chua gà thêm ngon
-
Để nước dùng canh chua gà có màu đẹp mắt, bạn có thể cho thêm 1 thìa cà phê dầu điều vào xào cùng thịt gà.
-
Nên cho giá đỗ và đậu bắp vào sau cùng để giữ được độ giòn ngọt của rau củ.
-
Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm canh chua gà với cơm trắng hoặc bún tươi. Thêm một chút ớt tươi cắt lát hoặc sa tế sẽ làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Theo chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Hương, giảng viên trường Cao đẳng Y tế Bắc Giang: “Canh chua gà là món ăn bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Món ăn cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất từ thịt gà, rau củ. Vị chua thanh của me giúp kích thích tiêu hóa, rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình.”
Kết luận
Canh chua gà là một món ăn ngon, dễ làm, phù hợp với mọi bữa cơm gia đình. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay chế biến món canh chua gà thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành quả của mình với mọi người nhé!
Bạn có muốn khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác? Hãy truy cập website tcytbacgiang.edu.vn để cập nhật những công thức mới nhất và chia sẻ bí quyết nấu ăn của bạn với chúng tôi!
Để lại một bình luận