Canh cá măng chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị chua thanh của măng, vị ngọt đậm đà của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau gia vị tạo nên một món canh vừa ngon miệng, vừa dễ nấu. Hôm nay, hãy cùng tôi vào bếp và khám phá Cách Nấu Canh Cá Măng Chua đơn giản mà ngon khó cưỡng nhé!
Nguyên liệu nấu canh cá măng chua
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có một nồi canh cá măng chua thơm ngon, tròn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá: 500g cá lóc, cá trắm, cá rô phi hoặc cá diêu hồng (tùy theo sở thích).
- Măng chua: 300g măng chua, bạn nên chọn loại măng chua đã được sơ chế sẵn để tiết kiệm thời gian.
- Cà chua: 2 quả chín đỏ.
- Hành tím: 1 củ nhỏ.
- Gừng: 1 nhánh nhỏ.
- Hành lá, thì là, rau ngổ: Mỗi loại một ít.
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, đường, ớt (tùy thích).
Sơ chế nguyên liệu nấu canh cá măng chua
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá làm sạch, bỏ ruột, đánh vảy, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt khúc vừa ăn. Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể rửa cá với một ít rượu trắng hoặc giấm.
- Măng chua rửa sạch, vắt ráo nước. Nếu măng chua có vị chua gắt, bạn có thể trần qua nước sôi để giảm độ chua.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
- Hành lá, thì là, rau ngổ nhặt bỏ phần già úa, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm.
- Tiếp theo, cho cá vào chiên sơ qua cho cá săn lại.
- Cho măng chua vào xào cùng cá khoảng 2-3 phút.
- Đổ vào nồi khoảng 1,5 lít nước lọc, cho gừng đập dập vào, đun sôi.
- Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Cho cà chua vào nồi canh, đun thêm khoảng 5 phút cho cà chua chín mềm.
- Cuối cùng, cho hành lá, thì là, rau ngổ vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Mẹo nhỏ cho món canh cá măng chua thêm ngon
- Để món canh có vị chua thanh tự nhiên, bạn có thể thay thế me chua cho măng chua.
- Khi nấu canh, bạn nên hớt bọt thường xuyên để nước canh được trong và ngon hơn.
- Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm một ít ớt vào khi nấu canh.
- Món canh cá măng chua nên ăn nóng với cơm trắng.
Lời kết
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể chế biến món canh cá măng chua thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức. Món canh chua chua, cay cay, ngọt ngọt chắc chắn sẽ “đánh thức” vị giác của bạn trong những ngày hè oi ả. Hãy thử trổ tài nấu món canh này ngay hôm nay bạn nhé! Và đừng quên ghé thăm website “tcytbacgiang.edu.vn” để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như cách nấu hoa chuối, cách nấu bò hầm khoai tây, cách nấu mắm kho, cách nấu vịt tiềm ngũ quả hay cách nấu canh sườn khoai tây nhé!
Để lại một bình luận