Cá mú là loại hải sản cao cấp, thịt cá trắng muốt, dai ngon và ít xương, rất được ưa chuộng trong ẩm thực. Từ cá mú, bạn có thể chế biến thành vô số món ăn hấp dẫn như cá mú hấp, cá mú chiên giòn, lẩu cá mú,… Mỗi món ăn đều mang hương vị đặc trưng riêng, khiến bữa cơm gia đình thêm phần phong phú và hấp dẫn.
Hôm nay, hãy cùng tôi vào bếp và khám phá Cách Nấu Cá Mú ngon tuyệt đỉnh, đơn giản dễ làm ngay tại nhà nhé!
Nguyên Liệu Chuẩn Bị Cho Món Cá Mú Hấp
Để có món cá mú hấp thơm ngon, đậm đà hương vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Cá mú: 1 con (khoảng 1kg)
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Hành lá: 3 nhánh
- Ớt sừng: 1 trái
- Chanh: 1 quả
- Rau sống ăn kèm: Xà lách, rau thơm, rau mùi, dưa leo…
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn…
Các Bước Chế Biến Món Cá Mú Hấp
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cá mú làm sạch, đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1 nửa thái lát mỏng, 1 nửa băm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu hành chẻ nhỏ.
- Ớt sừng bỏ cuống, thái lát.
- Rau sống nhặt sạch, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.
Bước 2: Ướp Cá Mú
- Khứa nhẹ vài đường trên thân cá để cá ngấm gia vị.
- Ướp cá với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, gừng băm, đầu hành lá. Thoa đều gia vị lên mình cá, ướp khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 3: Hấp Cá
- Xếp gừng lát, hành lá xuống đáy đĩa, sau đó cho cá mú đã ướp lên trên.
- Đun sôi nước trong nồi hấp, sau đó cho cá vào hấp khoảng 15-20 phút.
- Cá chín, rưới một ít dầu ăn lên mình cá cho cá bóng đẹp.
Bước 4: Pha Nước Chấm
- Cho vào chén 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, khuấy đều cho tan.
- Thêm ớt thái lát, gừng băm vào chén nước mắm.
Thưởng Thức Món Cá Mú Hấp
Gắp cá mú ra đĩa, trang trí thêm rau thơm, ớt tỉa hoa cho đẹp mắt. Dọn cá mú hấp chấm kèm nước mắm chua ngọt, ăn kèm với cơm trắng và rau sống.
Cá mú hấp hành gừng
Mẹo Nhỏ Cho Món Cá Mú Hấp Thêm Ngon
- Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể rửa cá với rượu trắng pha loãng hoặc nước vo gạo.
- Nên chọn cá mú tươi sống để món ăn thêm thơm ngon.
- Không nên hấp cá quá lâu, cá sẽ bị khô, mất ngon.
- Bạn có thể thay thế món cá mú hấp bằng cách nấu canh chua cá mú, cá mú chiên giòn, lẩu cá mú,…
Lời Kết
Cá mú hấp là món ăn ngon, dễ làm, phù hợp với mọi lứa tuổi. Hy vọng với công thức mà tôi chia sẻ, bạn có thể tự tin chế biến món ăn ngon này chiêu đãi cả nhà. Đừng quên ghé thăm website “tcytbacgiang.edu.vn” để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác như cách nấu sườn nấu đậu, cách nấu cháo sườn cho bé, cách nấu vịt kho gừng nhé! Chúc các bạn thành công!
Để lại một bình luận