Bún riêu tôm – Món ăn dân dã mà tinh tế, mang đậm hương vị đồng quê Việt Nam. Từng sợi bún trắng tinh khôi, hòa quyện cùng nước dùng chua thanh, ngọt dịu, điểm tô sắc màu hấp dẫn từ gạch tôm đỏ au, chắc chắn sẽ chinh phục vị giác của bất kỳ ai, kể cả những thực khách khó tính nhất.
Hôm nay, hãy cùng tôi, một người con, một người đầu bếp luôn say mê ẩm thực Việt, khám phá Cách Nấu Bún Riêu Tôm chuẩn vị nhất, để bạn tự tin trổ tài chiêu đãi cả gia đình nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có một nồi bún riêu tôm thơm ngon, tròn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
1. Nguyên liệu chính:
- Tôm tươi: 500g (nên chọn loại tôm sú hoặc tôm đất sẽ cho nước dùng ngọt đậm đà hơn)
- Cua đồng: 500g (tùy chọn, có thể thay thế bằng ghẹ hoặc bỏ qua nếu không thích)
- Bún tươi: 1kg
- Cà chua: 3 quả chín đỏ
- Hành khô, tỏi, ớt: mỗi loại 2 củ
- Dầu điều: 2 muỗng canh
- Mắm tôm: 1 muỗng canh (tùy khẩu vị)
2. Gia vị:
- Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt: mỗi loại 1 muỗng cà phê (tùy khẩu vị)
- Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
- Giấm bỗng hoặc me chua: 1 muỗng canh
3. Rau sống ăn kèm:
- Rau muống chẻ, rau chuối bào, giá đỗ, hoa chuối, xà lách, kinh giới, tía tô, rau thơm… (tùy sở thích)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm: Rửa sạch, bóc vỏ, lấy chỉ đen ở lưng. Giữ lại phần đầu và vỏ tôm để nấu nước dùng. Phần thịt tôm giã nhuyễn hoặc băm nhỏ, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Cua đồng: Rửa sạch, bóc mai, lấy gạch cua để riêng. Phần thân cua giã nhuyễn, lọc lấy nước.
- Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.
- Hành, tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt: Bỏ hạt, băm nhỏ.
- Rau sống: Nhặt sạch, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Nước dùng tôm: Cho đầu và vỏ tôm vào nồi, thêm 1 lít nước lọc, đun sôi khoảng 15 phút cho ra nước ngọt. Sau đó, lọc lấy nước dùng, bỏ phần xác tôm.
- Nước dùng cua: Cho phần nước cua đã lọc vào nồi, đun sôi nhỏ lửa. Khi nước cua sôi, dùng đũa khuấy nhẹ theo 1 chiều để riêu cua kết tủa thành tảng lớn, đẹp mắt. Vớt riêu cua ra bát.
- Nước dùng chính: Cho nước dùng tôm và nước dùng cua vào nồi, thêm cà chua, 1 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
- Phi thơm hành, tỏi băm với 1 muỗng canh dầu ăn. Cho phần thịt tôm đã ướp vào xào chín.
- Cho phần gạch cua vào chảo tôm, đảo đều tay cho gạch cua tan đều, tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn.
- Múc bún ra tô, xếp riêu cua, tôm xào, hành phi lên trên. Chan nước dùng nóng, rắc thêm chút hành lá, ngò rí, tiêu xay.
Bước 4: Thưởng thức
Bún riêu tôm ngon nhất khi ăn nóng, kèm theo các loại rau sống, chấm cùng mắm tôm chanh ớt.
Tô bún riêu tôm thơm ngon
Bí quyết cho món bún riêu tôm thêm phần hấp dẫn
- Để nước dùng thêm phần đậm đà, bạn có thể cho thêm 1-2 cái xương heo vào ninh cùng.
- Nên dùng giấm bỗng để món ăn có hương vị thơm ngon đặc trưng. Nếu không có giấm bỗng, bạn có thể thay thế bằng me chua.
- Khi ăn, bạn có thể cho thêm chút sa tế, ớt chưng để tăng thêm hương vị cay nồng, hấp dẫn.
Lời kết
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món bún riêu tôm thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy! Hy vọng với công thức chi tiết và những chia sẻ hữu ích trên đây, bạn sẽ tự tin trổ tài nấu nướng, chiêu đãi cả gia đình món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê hương. Đừng quên ghé thăm website ẩm thực của chúng tôi để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé! Chúc các bạn thành công!
Để lại một bình luận