Bún nước lèo Trà Vinh
Hương Vị Miền Tây Đọng Lại Trên Đầu Lưỡi
Là một người con của miền Tây sông nước, tôi luôn tự hào về nền ẩm thực phong phú và đa dạng của quê hương mình. Trong số đó, bún nước lèo Trà Vinh giữ một vị trí đặc biệt trong lòng tôi, bởi hương vị đậm đà, cay nồng, chua chua ngọt ngọt, khiến ai đã từng nếm thử đều nhớ mãi không quên.
Món ăn dân dã này tuy đơn giản, dễ làm nhưng lại ẩn chứa bí quyết riêng để tạo nên hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được. Hôm nay, tôi xin chia sẻ với các bạn Cách Nấu Bún Nước Lèo Trà Vinh thơm ngon chuẩn vị, để bạn có thể tự tay chiêu đãi cả nhà món ăn độc đáo này.
Nguyên Liệu Gần Gũi, Dễ Tìm
- 500g cá lóc (hoặc cá basa, cá trê)
- 200g tôm tươi
- 1kg bún tươi
- 1 trái thơm (dứa)
- 2 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- Hành tím, tỏi, ớt, sả, gừng
- Rau ăn kèm: rau muống bào, rau nhút, giá đỗ, bắp chuối bào, rau thơm các loại (húng quế, ngò gai,…)
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, mắm ruốc, dầu ăn, màu điều
Cách Nấu Bún Nước Lèo Trà Vinh
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn, ướp với ít muối, bột ngọt, nước mắm.
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, giã nhuyễn hoặc xay sơ.
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, 1/2 băm nhỏ, 1/2 cắt lát mỏng.
- Cà chua bổ múi cau. Hành tây cắt múi cau.
- Hành tím, tỏi băm nhỏ. Ớt băm nhỏ. Sả cây đập dập. Gừng cạo vỏ, thái lát.
Bước 2: Nấu Nước Lèo
- Phi thơm hành tím, tỏi băm với dầu điều. Cho cà chua, thơm băm vào xào cho chín mềm.
- Cho cá vào xào săn, thêm nước vào nồi.
- Cho sả cây, gừng đập dập vào nồi nước lèo. Nêm nếm gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, mắm ruốc cho vừa ăn.
- Nấu nước lèo sôi khoảng 15-20 phút cho cá chín, nêm nếm lại cho vừa miệng.
Bước 3: Hoàn Thành Món Ăn
- Cho bún vào tô, xếp cá, tôm, thơm cắt lát, hành tây lên trên.
- Chan nước lèo nóng hổi vào tô bún. Rắc thêm hành lá, ngò gai, ớt băm.
Thưởng Thức Bún Nước Lèo Đúng Điệu
Bún nước lèo Trà Vinh ngon nhất khi ăn nóng, chấm kèm với nước mắm mặn pha loãng với đường, ớt. Ăn kèm với các loại rau sống tươi ngon như rau muống bào, rau nhút, giá đỗ, bắp chuối bào… sẽ làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.
Mẹo Nhỏ Cho Món Bún Nước Lèo Thêm Đậm Đà
- Nên chọn cá lóc đồng hoặc cá basa, cá trê tươi ngon để món ăn thêm ngọt, đậm đà.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, có thể gia giảm theo khẩu vị của gia đình.
- Khi ăn có thể vắt thêm chanh hoặc tắc để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Bún nước lèo Trà Vinh là một món ăn dân dã nhưng lại mang hương vị rất riêng của miền Tây Nam Bộ. Hy vọng với cách nấu bún nước lèo Trà Vinh mà tôi vừa chia sẻ, bạn sẽ tự tin vào bếp chiêu đãi cả nhà món ăn ngon này. Đừng quên ghé thăm trang web của chúng tôi để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!
Để lại một bình luận