Là một người con của dải đất miền Trung đầy nắng gió, tôi may mắn được thưởng thức rất nhiều món ngon đặc sản. Và trong số đó, bún chả cá Nha Trang luôn giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi. Hương vị thơm ngon, đậm đà của nước dùng, kết hợp với vị ngọt thanh của cá biển tươi rói, tất cả tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng.
Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn Cách Nấu Bún Chả Cá Nha Trang chuẩn vị, để bạn có thể tự tay chế biến món ăn hấp dẫn này ngay tại căn bếp của mình. Hãy cùng tôi bắt đầu hành trình khám phá hương vị biển cả ngay bây giờ nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có một tô bún chả cá Nha Trang thơm ngon, tròn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
1. Nguyên liệu cho phần nước dùng:
- Xương ống heo: 1kg (chọn xương ống có nhiều tủy để nước dùng được ngọt đậm đà)
- Đầu cá thu: 1 cái (nên chọn đầu cá thu tươi ngon, có trọng lượng khoảng 500gr)
- Củ cải trắng: 1 củ (gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn)
- Hành tây: 1 củ (bóc vỏ, bổ múi cau)
- Hành tím: 2 củ (bóc vỏ, đập dập)
- Gừng: 1 nhánh nhỏ (đập dập)
- Muối hạt: 1 muỗng cà phê
- Đường phèn: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê (nếu thích)
- Nước lọc: 3 lít
2. Nguyên liệu cho phần chả cá:
- Cá thu phi lê: 500gr (chọn cá thu tươi, thịt chắc, không có mùi tanh)
- Giò sống: 100gr
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
3. Rau sống ăn kèm:
- Rau muống chẻ: 200gr
- Rau xà lách: 100gr
- Giá đỗ: 100gr
- Húng quế: 50gr
- Ngò gai: 50gr
- Bún tươi: 1kg
- Chanh, ớt, tỏi, nước mắm
Các bước thực hiện
1. Nấu nước dùng
- Xương ống heo rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi. Đầu cá thu làm sạch, rửa với nước muối pha loãng cho bớt tanh.
- Cho xương ống, đầu cá thu, củ cải trắng, hành tây, hành tím, gừng, muối hạt vào nồi lớn. Đổ 3 lít nước lọc vào nồi, đun sôi.
- Khi nước sôi, hớt bỏ bọt bẩn để nước dùng được trong. Hạ nhỏ lửa, ninh trong khoảng 1 tiếng cho đến khi xương heo mềm nhừ.
- Nêm nếm gia vị gồm đường phèn, nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn.
2. Làm chả cá
- Cá thu phi lê rửa sạch, thấm khô nước. Sau đó, cắt cá thành từng miếng nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn.
- Trộn cá thu xay nhuyễn với giò sống, hành tím băm, tỏi băm, đường, tiêu, nước mắm.
- Dùng muỗng quết đều hỗn hợp cá cho đến khi dẻo mịn.
- Vo chả cá thành từng viên tròn nhỏ vừa ăn.
3. Chiên chả cá
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
- Cho từng viên chả cá vào chiên vàng đều hai mặt.
- Gắp chả cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
4. Hoàn thành và thưởng thức
- Rau sống ăn kèm nhặt bỏ phần già úa, rửa sạch, để ráo.
- Bún chần qua nước sôi, cho ra tô.
- Xếp chả cá, rau sống lên trên, chan nước dùng nóng hổi.
- Bún chả cá Nha Trang thường được ăn kèm với nước mắm ớt tỏi pha chua ngọt.
Bún chả cá Nha Trang
Mẹo nhỏ cho món bún chả cá Nha Trang thêm ngon
- Để nước dùng được trong và ngọt, bạn nên hớt bỏ bọt bẩn thường xuyên trong quá trình ninh xương.
- Nên chọn cá thu tươi ngon để món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Bạn có thể thay cá thu bằng cá thác lác, cá basa, cá diêu hồng… tùy theo sở thích.
- Khi chiên chả cá, bạn nên để lửa vừa và trở đều tay để chả cá chín đều, không bị cháy.
- Ngoài ra, bạn có thể cho thêm một ít hành lá cắt nhỏ và tiêu xay lên trên tô bún để tăng thêm hương vị.
Kết luận
Bún chả cá Nha Trang là món ăn dân dã nhưng lại mang hương vị tinh tế của ẩm thực biển cả. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, bạn đã có thể tự tay chế biến món bún chả cá Nha Trang thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Bạn có muốn thử tài nấu nướng với món ăn hấp dẫn này? Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành quả của mình với tôi nhé! Hãy thường xuyên ghé thăm website “tcytbacgiang.edu.vn” để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác.
Bạn có thể tham khảo thêm cách nấu những món ăn Việt Nam khác như: cách nấu canh dưa leo, cách nấu bò kho miền Nam, cách nấu tim lợn.
Để lại một bình luận