Bò kho – món ăn dân dã, quen thuộc với biết bao người con đất Việt. Mỗi vùng miền lại có cách chế biến riêng, tạo nên nét đặc trưng cho từng vùng đất. Nếu miền Bắc nổi tiếng với món bò kho gừng thơm nồng ấm áp thì miền Nam lại mê hoặc thực khách bởi hương vị đậm đà, thơm lừng của bò kho nước dừa béo ngậy.
Hôm nay, hãy cùng tôi vào bếp khám phá Cách Nấu Bò Kho Miền Nam chuẩn vị, thơm ngon khó cưỡng để chiêu đãi cả gia đình nhé!
Bò kho miền Nam
Nguyên liệu tươi ngon cho món bò kho miền Nam chuẩn vị
Để có món bò kho miền Nam ngon đúng điệu, việc chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon là điều quan trọng hàng đầu. Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết cho món ăn này:
Phần thịt bò:
- 1kg thịt bò bắp hoặc gân bò (nên chọn phần thịt có gân, mỡ xen kẽ để món ăn thêm béo ngậy)
- 200g gân bò (tùy chọn)
Gia vị ướp bò:
- 2 củ hành tím băm nhuyễn
- 4 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 gói bột bò kho (loại ngon)
- 1 muỗng canh màu điều
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê bột ngọt (tùy chọn)
- 2 muỗng canh dầu ăn
Nguyên liệu khác:
- 1 trái dừa xiêm (lấy nước)
- 2 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 1 quả chanh
- Ớt, sả, hành lá
- Bún tươi, bánh mì
- Rau sống ăn kèm: rau thơm, giá, húng quế, ngò gai…
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bò kho miền Nam ngon mê ly
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch, cắt khối vuông khoảng 3-4cm. Gân bò rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Mẹo nhỏ: Để khử mùi hôi của thịt bò, bạn có thể chần sơ qua nước sôi hoặc rửa với chút rượu trắng và gừng đập dập.
Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc dày khoảng 2cm.
Hành lá, rau thơm, giá rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Ướp thịt bò
Cho thịt bò vào tô lớn, thêm hành tím băm, tỏi băm, bột bò kho, màu điều, đường, muối, tiêu, bột ngọt và dầu ăn vào. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
Lưu ý: Bạn nên dùng găng tay nilon khi trộn để gia vị thấm đều và tránh tay bị bám màu điều.
Bước 3: Xào thịt bò
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng, cho thịt bò đã ướp vào xào săn.
Mẹo nhỏ: Xào thịt bò ở lửa lớn giúp thịt săn lại, giữ được độ ngọt và không bị ra nước.
Bước 4: Nấu bò kho
Đổ nước dừa xiêm vào nồi thịt bò. Thêm sả đập dập vào, đun sôi. Hớt bỏ bọt, hạ nhỏ lửa, ninh nhừ khoảng 1-2 tiếng.
Lưu ý: Bạn nên hầm bò bằng lửa nhỏ để thịt bò chín mềm, thấm đều gia vị.
Sau khi ninh bò được khoảng 1 tiếng, cho cà rốt và củ cải trắng vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục ninh đến khi cà rốt và củ cải trắng mềm.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức món bò kho miền Nam
Múc bò kho ra tô, trang trí thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ. Ăn nóng với bún tươi, bánh mì hoặc cơm trắng đều rất ngon.
Mẹo nhỏ: Cho thêm vài lát ớt vào tô bò kho để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Bí quyết cho món bò kho miền Nam thêm phần hấp dẫn
- Chọn thịt bò có gân, mỡ xen kẽ sẽ giúp món ăn béo ngậy, hấp dẫn hơn.
- Nên dùng nước dừa xiêm để hầm bò, vị ngọt thanh của nước dừa sẽ giúp món ăn thêm phần thơm ngon, đậm đà.
- Ninh bò ở lửa nhỏ giúp thịt bò mềm, thấm đều gia vị.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị của gia đình.
Bí mật từ chuyên gia ẩm thực Anh Thư: “Để món bò kho miền Nam thêm phần đặc biệt, bạn có thể cho thêm 1-2 muỗng canh pate gan heo vào nồi bò kho khi ninh. Pate gan heo sẽ giúp món ăn béo ngậy, đậm đà và thơm ngon hơn”.
Kết luận
Cách nấu bò kho miền Nam thật đơn giản phải không nào? Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay chế biến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà rồi. Vào bếp trổ tài ngay thôi nào!
Bạn có muốn khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác? Hãy truy cập ngay website tcytbacgiang.edu.vn để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn hấp dẫn khác như:
Hãy để lại bình luận bên dưới và chia sẻ với chúng tôi thành quả của bạn nhé!
Để lại một bình luận