Là một người con của xứ Quảng, tôi luôn tự hào về nền ẩm thực phong phú của quê hương mình. Trong số rất nhiều món ngon đặc sản, bánh canh cá lóc Quảng Trị luôn giữ một vị trí đặc biệt trong lòng tôi. Mỗi lần thưởng thức tô bánh canh nóng hổi, thơm lừng, tôi như được trở về tuổi thơ, được sống lại những ký ức đẹp đẽ bên gia đình, bạn bè.
Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị để bạn có thể tự tay chế biến món ăn dân dã mà đậm đà này ngay tại căn bếp của mình. Đảm bảo chỉ cần bỏ ra chút ít thời gian, bạn sẽ có ngay một tô bánh canh thơm ngon, tròn vị, chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có được một nồi bánh canh cá lóc Quảng Trị thơm ngon, tròn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Phần cá lóc:
- Cá lóc đồng: 1 con (khoảng 500g)
- Muối hạt, gừng
- Hành tím băm, tỏi băm
- Gia vị: nước mắm, bột ngọt, tiêu, đường
Phần nước dùng:
- Xương heo: 500g
- Hành tây: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Hành lá, ngò rí, ớt tươi
- Gia vị: muối, đường phèn, hạt nêm
Phần bánh canh:
- Bột gạo: 500g
- Bột năng: 100g
- Nước lọc
- Dầu ăn
Lưu ý: Nên chọn cá lóc đồng vì thịt cá chắc, ngọt, ít tanh hơn cá nuôi. Xương heo nên chọn loại có cả xương ống và xương cục để nước dùng được ngọt đậm đà.
Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Cá lóc làm sạch, đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch với muối hạt và gừng đập dập để khử mùi tanh. Sau đó, cắt cá thành từng khúc vừa ăn, ướp với một ít hành tím băm, tỏi băm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, đường trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
-
Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi. Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau. Gừng cạo vỏ, đập dập.
-
Hành lá, ngò rí nhặt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt tươi bỏ cuống, thái lát.
Bước 2: Nấu nước dùng
-
Cho xương heo, hành tây, gừng vào nồi lớn, đổ nước ngập mặt xương, đun sôi. Khi nước sôi, hớt bỏ bọt bẩn, hạ nhỏ lửa, ninh trong khoảng 1 tiếng để nước dùng được ngọt.
-
Nêm nếm gia vị cho nước dùng vừa ăn với muối, đường phèn, hạt nêm.
Bước 3: Làm bánh canh
-
Trộn đều bột gạo, bột năng, muối và nước lọc. Nhồi bột kỹ cho đến khi bột mịn, không dính tay.
-
Chia bột thành từng phần nhỏ, cán mỏng, cắt sợi dài. Bạn cũng có thể sử dụng máy cán bột để tiết kiệm thời gian.
-
Đun sôi nồi nước, cho bánh canh vào luộc chín. Khi bánh canh nổi lên mặt nước, vớt ra, xả qua nước lạnh cho nguội và không bị dính.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
-
Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho cá lóc vào chiên sơ.
-
Cho cá lóc đã chiên vào nồi nước dùng, đun sôi trở lại. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Cho bánh canh vào tô, chan nước dùng và cá lóc lên trên. Thêm hành lá, ngò rí, ớt tươi thái lát tùy theo khẩu vị.
Tô bánh canh cá lóc Quảng Trị
Mẹo nhỏ cho món bánh canh cá lóc Quảng Trị thêm ngon
-
Để nước dùng được trong, bạn có thể cho một ít đường phèn vào lúc ninh xương.
-
Bạn có thể thay thế xương heo bằng đầu cá lóc để nước dùng ngọt đậm đà hơn.
-
Khi chiên cá, bạn nên chiên sơ qua để cá săn lại, không bị nát khi nấu.
-
Bánh canh sau khi luộc chín có thể trộn với một ít dầu ăn để bánh canh không bị dính.
-
Bánh canh cá lóc Quảng Trị thường được ăn kèm với rau sống, chanh, ớt và nước mắm nguyên chất.
Lời kết
Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh canh cá lóc Quảng Trị thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy. Hãy trổ tài chiêu đãi cả nhà món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê hương này nhé. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng!
Bạn có muốn khám phá thêm những món ngon khác từ cá lóc? Hãy ghé thăm bài viết về các món ngon từ cá lóc để bỏ túi thêm nhiều công thức hấp dẫn nhé!
Để lại một bình luận