Nhiều cơ hội cho lao động trẻ sang Đức làm việc

Nhiều cơ hội cho lao động trẻ sang Đức làm việc

Ngày càng có nhiều lao động trẻ người Việt đang theo đuổi nhiều giấc mơ nghề nghiệp lớn hơn khi chọn nước Đức xa xôi để khởi nghiệp

Bước sang tuổi đôi mươi, trong khi nhiều bạn trẻ đang loay hoay lấy cho được tấm bằng cao đẳng, đại học thì cũng có không ít bạn trẻ tìm cho mình hướng đi riêng. Họ học nghề, học tiếng và rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp mà nước họ muốn đến yêu cầu rồi xuất cảnh lập thân, lập nghiệp.

Làm công việc yêu thích

Cầm trên tay vé máy bay, bạn Trần Thụy Yến Phượng (SN 1997, ngụ TP HCM) cho biết ngày 26-8 tới, em sẽ bay sang TP Dresden - Đức để bắt đầu thực hiện ước mơ làm điều dưỡng của mình.

Sau khi tốt nghiệp THPT, Phượng không thi vào đại học như bạn bè đồng trang lứa mà theo học nghề đã yêu thích từ nhỏ, đó là chăm sóc bệnh nhân. Ngành nghề Phượng theo học là điều dưỡng tại Trường Cao đẳng nghề số 8 (Bộ Quốc phòng). "Chăm sóc cho bệnh nhân hay người già là công việc thú vị nhất mà em biết. Nhiều người cho đó là công việc nhàm chán nhưng là phụ nữ, em thấy đó là việc đầy ý nghĩa. Đem lại niềm vui cho người mình chăm sóc không chỉ là hạnh phúc mà còn là thước đo hiệu quả công việc của mình" - Phượng chia sẻ.

Một nhóm bạn trẻ chuẩn bị bay sang Đức làm việc

Mất 1 năm theo học hệ trung cấp ngành điều dưỡng, để tiếp tục theo đuổi ước mơ sang Đức làm việc, Phượng đăng ký theo học tiếng Đức tại Viện Kinh tế và Công nghệ Đông Á (IET). Với nhiều bạn trẻ, việc chọn Đức làm nơi bắt đầu sự nghiệp quả là một hành trình gian nan. "Tiếng Đức khó học nhưng nếu quyết tâm, bạn sẽ học được. Mục tiêu nào cũng sẽ vượt qua nhưng mục tiêu lấy bằng B2 tiếng Đức là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn đến Đức" - Phượng thông tin thêm. Giải thích vì sao chọn Đức là nơi làm việc, Phượng nói nước Đức vốn có nền y học và dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới, do vậy khởi nghiệp ở đây sẽ giúp Phượng học hỏi được nhiều hơn.

Phát triển nghề nghiệp

Đứng trước nhu cầu nhân lực ngành điều dưỡng tăng cao cùng với sự già hóa dân số nhanh chóng ở các nước phát triển, có thể nói rằng ngành điều dưỡng mở ra cơ hội việc làm không giới hạn cho các bạn trẻ.

Ông Marvin Budau, Tổng Giám đốc Tập đoàn Pflegeheime Muus GmbH (Tập đoàn 17 viện dưỡng lão), cho biết Đức đang trong tình trạng già hóa dân số nhanh chóng, do vậy người dân Đức cần đến các dịch vụ chăm sóc đặc biệt trong những năm tháng cuối đời, trong khi đó nhân lực trong lĩnh vực này không đáp ứng đủ. Ngành y tế của Đức ước tính đến năm 2030, nước này cần khoảng hơn 1 triệu điều dưỡng viên chăm sóc người già. Đây chính là cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam có mong muốn làm việc trong lĩnh vực này tại Đức. "Nước Đức có nền y học phát triển nên đòi hỏi tay nghề của nhân lực làm việc trong ngành này rất cao. Sau một thời gian hợp tác với IET, chúng tôi nhận thấy tiềm năng nhân lực này từ Việt Nam là rất lớn. Các bạn trẻ Việt Nam rất chăm chỉ, ham học hỏi và nhanh nhẹn, đó là tố chất cần thiết cho một điều dưỡng viên. Các bạn chỉ cần học tốt tiếng Đức và nắm vững kỹ thuật chăm sóc sức khỏe thì sẽ có cơ hội đến Đức làm việc. Chính phủ Đức không có chính sách phân biệt đối xử nào với lao động đến từ các nước khác, còn đồng nghiệp người Đức thì rất sẵn lòng chia sẻ với những người mới bắt đầu công việc tại Đức" - ông Marvin Budau cho biết thêm.

Ông Nguyễn Du, Viện trưởng Viện IET, cho rằng cánh cửa sang Đức học tập và làm việc hiện được mở rộng hơn bao giờ hết. Ông Du đánh giá cao môi trường học tập, làm việc cũng như mức thu nhập tốt ở Đức. Bản thân ông cũng có nhiều thời gian học tập, nghiên cứu tại Đức nên hiểu rằng nếu các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội đến Đức để phát triển sự nghiệp thì đó là một trải nghiệm tuyệt vời.

Bài và ảnh: GiANG NAM
https://baomoi.com/nhieu-co-hoi-cho-lao-dong-tre-sang-duc-lam-viec/c/27252856.epi?utm_source=dapp&utm_medium=zalochat&utm_campaign=share