Bộ trưởng Y tế: Chưa bao giờ ngành có được vị thế như hôm nay
Lượt xem: 396 | Print | Email
Bộ trưởng Y tế: Chưa bao giờ ngành có được vị thế như hôm nay
(PLO)- Năm 2020, Việt Nam đã cơ bản ngăn chặn và kiểm soát được dịch COVID-19, trở thành điểm sáng trong phòng chống dịch COVID-19.

Sáng 6-1, tại Hội nghị Y tế toàn quốc, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế, đánh giá COVID-19 là dịch bệnh chưa có tiền lệ. Lịch sử ngành y tế chưa bao giờ ghi nhận cuộc chiến chống đại dịch có sự tham gia của toàn dân, toàn quân như vậy.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc” của Chính phủ, các lực lượng tiền phương như đội ngũ y bác sĩ, lực lượng quân đội, công an đã không quản ngại nguy hiểm, khó khăn hy sinh quên mình trên tuyến đầu phòng, chống dịch.

Trong năm 2020, Việt Nam đã cơ bản ngăn chặn và kiểm soát được dịch COVID-19, trở thành điểm sáng trong phòng chống dịch COVID-19.

“Ngành y tế đã chưa bao giờ có được vị trí, vai trò, niềm tin như hôm nay. Và có được như ngày hôm nay thì phải tiếp tục giữ vững, phải làm sao tiếp tục phát huy mới là nhiệm vụ quan trọng” – Bộ trưởng Bộ Y tế xin mượn lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Bộ trưởng Y tế: Chưa bao giờ ngành có được vị thế như hôm nay - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị Y tế toàn quốc. Ảnh: Bộ Y tế

Mặc dù đạt được nhiều thành công trong công tác chống dịch, nhưng Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long vẫn nhắc nhở toàn ngành y tế: Công cuộc phòng chống đại dịch chưa có điểm kết thúc, sự biến đổi của virus SARS-CoV-2 đòi hỏi phải có sự quyết tâm cao hơn nữa trong cuộc chiến cam go này.

"Bảo vệ cho nhân dân được hưởng một cái Tết bình an, để cuộc sống trở lại cuộc sống bình thường, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân là mong muốn, là mục đích trước mắt và lâu dài, là cấp bách và cũng là trường kỳ trong năm 2021" - ông Long nhấn mạnh.

Do đó, theo Bộ trưởng, từ nay đến Tết Nguyên đán 2021, các địa phương phải tổ chức đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, trước mắt, lâu dài.

Về kế hoạch năm 2021, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay ngành y tế sẽ thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, nghiên cứu sản xuất vaccine, thuốc chữa bệnh và trang thiết bị y tế.

Cùng với đó là đổi mới công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế cả về chuyên môn nghiệp vụ và y đức. Trong đó, ngành Y tế lựa chọn khâu đột phá trong thi cấp chứng chỉ hành nghề y dược phù hợp với thông lệ quốc tế. Đẩy mạnh hoạt động của Hội đồng Y khoa quốc gia, xây dựng ngân hàng dữ liệu đề thi chuẩn bị chi thi cấp chứng chỉ hành nghề khi Luật Khám, chữa bệnh có hiệu lực.

Đặc biệt, ngành chú trọng triển khai quyết liệt chuyển đổi số ngành y tế với các chương trình như hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh thông minh, hệ thống khám bệnh, chữa bệnh thông minh (khám chữa bệnh trực tuyến, bệnh án điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng trí tuệ nhân tạo...), hệ thống quản trị y tế thông minh (quản lý, điều hành điện tử, dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, thống kê y tế điện tử, cơ sở dữ liệu y tế quốc gia)…

HÀ PHƯỢNG
XEM TIẾP
       HOẠT ĐỘNG
       LIÊN KẾT
       THÔNG TIN
       DOWNLOAD
       THỐNG KÊ
Lượt xem: 791819
Đang xem:
Lượt xem: 791819
Đang xem: