Từ ngày 1-10: Chỉ được gửi tin, gọi điện quảng cáo khi người nhận đồng ý
Lượt xem: 573 | Print | Email

 Từ ngày 1-10 tới, chỉ được phép gửi tin nhắn quảng cáo, thư điện tử quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng khi được người sử dụng đồng ý trước về việc nhận quảng cáo.

Từ ngày 1-10: Chỉ được gửi tin, gọi điện quảng cáo khi người nhận đồng ý - Ảnh 1.

Cơ quan quản lý đang áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế sim rác hoạt động nhằm chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác - Ảnh: T.H.

Các doanh nghiệp viễn thông phải cung cấp cho người dùng các công cụ, ứng dụng để phản ảnh và cho phép khách hàng chủ động ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Đồng thời các nhà mạng cũng có trách nhiệm ngăn chặn, thu hồi địa chỉ được dùng để phát tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác...

Đó là một số nội dung quan trọng trong nghị định số 91 quy định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác vừa được Chính phủ ban hành.

Theo đó, từ ngày 1-10-2020, các vi phạm về tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định mới này.

Trong nghị định vừa được ban hành, người sử dụng các dịch vụ điện tử, viễn thông sẽ được bảo vệ bằng 8 biện pháp chống, ngăn chặn tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Trong đó, Chính phủ quy định rõ việc xây dựng, triển khai các hệ thống chống, ngăn chặn và xây dựng bộ tiêu chí nhận diện tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. Nghị định cũng cho phép thực hiện theo dõi, giám sát, chia sẻ thông tin, dữ liệu về nguồn phát tán tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Cơ quan quản lý nhà nước sẽ tiếp nhận, xử lý phản ảnh về tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác, đồng thời giám sát hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo qua tin nhắn, thư điện tử, gọi điện thoại.

Nghị định cũng đặt ra biện pháp ngăn chặn, thu hồi địa chỉ điện tử phát tán tin nhắn rác, thư điện tử, cuộc gọi rác. Bộ Thông tin và truyền thông (Cục An toàn thông tin) là cơ quan điều phối ngăn chặn, xử lý tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

"Bộ Thông tin và truyền thông (Cục An toàn thông tin) xây dựng, vận hành hệ thống tiếp nhận phản ảnh tin nhắn rác, cuộc gọi rác (trên đầu số 5656), thư điện tử rác - nghị định quy định - Khi thực hiện các chương trình quảng cáo, người quảng cáo bằng tin nhắn phải gửi đồng thời bản tin nhắn quảng cáo tới hệ thống phản ảnh tin nhắn rác, cuộc gọi rác (trên đầu số 5656)".

Nghị định 91 cũng quy định rõ trách nhiệm của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet. Các đơn vị cung cấp dịch vụ phải hướng dẫn người sử dụng dịch vụ về cách thức chống và cung cấp cho người sử dụng các công cụ, ứng dụng để phản ảnh tin nhắn rác, cuộc gọi rác. 

Đơn vị cung cấp dịch vụ có trách nhiệm "Cho phép người sử dụng chủ động ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác; thực hiện triệt để các biện pháp ngăn chặn tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo đến danh sách không quảng cáo; ngăn chặn, thu hồi địa chỉ điện tử được dùng để phát tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền..." - nghị định nêu.

Người quảng cáo bằng tin nhắn, cuộc gọi và thư điện tử phải kiểm tra danh sách không quảng cáo để tránh việc gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo, tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại trong danh sách này.

Theo quy định mới sẽ được áp dụng từ ngày 1-10 tới, những người quảng cáo "chỉ được phép gửi tin nhắn quảng cáo, thư điện tử quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng khi được người sử dụng đồng ý trước về việc nhận quảng cáo".

https://congnghe.tuoitre.vn/tu-ngay-1-10-chi-duoc-gui-tin-goi-dien-quang-cao-khi-nguoi-nhan-dong-y-20200817200453921.htm

XEM TIẾP
       HOẠT ĐỘNG
       LIÊN KẾT
       THÔNG TIN
       DOWNLOAD
       THỐNG KÊ
Lượt xem: 791820
Đang xem:
Lượt xem: 791820
Đang xem: