Điều dưỡng, ngành học hấp dẫn, nhu cầu tuyển dụng cao
Lượt xem: 564 | Print | Email
GDVN- Vậy những người chiến sĩ áo trắng ấy là ai? Vai trò của họ là gì trong công cuộc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân?

Những ngày này cả nước đang gồng lên chống dịch, đâu đó sẽ có tiếng khẩu hiệu hô vang “bác sĩ cố lên, nhân viên y tế cố lên!” với hàng loạt các hoạt động nhằm cố vũ, hỗ trợ cho các chiến sĩ nơi tuyến đầu chiến tuyến.

Những người chiến sĩ áo trắng ấy đang phải xa gia đình, xa con nhỏ, làm việc liên tục không kể ngày hay đêm, ngày thường hay ngày nghỉ để quyết tâm chiến thắng đại dịch, công việc của họ thật đáng được trân trọng và vinh danh.

Vậy những người chiến sĩ áo trắng ấy là ai? Vai trò của họ là gì trong công cuộc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân?

Bác sĩ và Điều dưỡng được coi như là xương sống của hệ thống chăm sóc sức khỏe của bất kỳ quốc gia lãnh thổ nào.

Nếu như người bác sĩ được biết đến với vai trò quan trọng là chẩn đoán, điều trị, ra các quyết định chăm sóc người bệnh, thì người điều dưỡng được biết đến với vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, là người phụ trách công tác kiểm tra, theo dõi tình trạng người bệnh hằng ngày, thực hiện và theo dõi việc dùng thuốc cho người bệnh và các công việc liên quan khác để phục vụ cho quá trình từ lúc người bệnh vào viện cho đến khi người bệnh được phục hồi.

Đặc biệt trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19 vừa qua, những người Điều dưỡng luôn có mặt ở tất cả mọi mặt trận, từ tham gia điều tra xác định người nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng đến tiếp nhận, khám, sàng lọc, quản lý người người bệnh tại khu cách ly trong các cơ sở khám chữa bệnh cũng như sàng lọc, quản lý người nghi ngờ nhiễm, người bệnh nhiễm tại các địa điểm cách ly tập trung.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã thống nhất và phối hợp với Hội đồng Điều dưỡng thế giới (ICN) chỉ định năm 2020 là Năm quốc tế Điều dưỡng và hộ sinh để tôn vinh những đóng góp quan trọng của họ trong việc cung cấp các dịch vụ y tế.

Theo Tổ chức y tế thế giới, điều dưỡng và hộ sinh là hai loại hình nhân viên y tế giữ vai trò quan trọng và không thể thiếu trong cung cấp các dịch vụ y tế cho người dân.

Để đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân vào năm 2030, cả thế giới cần có thêm 9 triệu điều dưỡng và hộ sinh.

Tại Việt Nam, theo Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam Phạm Đức Mục, hiện nay nước ta còn ở trong tình trạng thiếu nhân lực điều dưỡng, hộ sinh: Tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh vẫn còn thấp, khoảng 11 điều dưỡng/ 1 vạn dân, để sánh được với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia thì cần số lượng điều dưỡng gấp 2-3 lần như hiện nay.

Với số lượng ít như vậy, Việt Nam chưa thể triển khai được mô hình chăm sóc toàn diện, đồng nghĩa với việc khi người bệnh vào viện phải cần thêm người nhà hoặc thuê người chăm sóc trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam cũng đề nghị cần nâng cao số lượng, chất lượng nguồn nhân lực Điều dưỡng, cần có sự tham gia của Điều dưỡng vào vị trí quản lý và hoạch định chính sách y tế, sớm khắc phục tình trạng Điều dưỡng hệ trung cấp hành nghề trên năng lực, phấn đấu đến năm 2025, điều dưỡng viên đạt trình độ cao đẳng trở lên theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Vậy bài toán đặt ra cho các trường đào tạo Điều dưỡng trên toàn quốc là làm sao phải đào tạo ra đội ngũ Điều dưỡng trình độ cao, có đủ trình độ và phẩm chất đạo đức, kỹ năng nghề nghiệp để đáp ứng được mô hình chăm sóc toàn diện trong các cơ sở y tế và trong môi trường hội nhập quốc tế.

Ngày 14/08/2020, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU) đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức ra Quyết định mở mã ngành Điều dưỡng trình độ đại học, mã số 7720301.

Như vậy, cùng với Tâm lý học, Điều dưỡng trở thành ngành đào tạo đại học thứ 17 trong tổng số 22 ngành cử nhân và thạc sĩ của BVU trong năm 2020.

Tiến sĩ y khoa Nguyễn Thị Út

Điểm nổi bật của chương trình đào tạo cử nhân Điều dưỡng tại BVU được xây dựng dựa trên Bộ chuẩn năng lực cơ bản điều dưỡng Việt Nam; 100% giảng viên là những chuyên gia/nhà quản lý như: Tiến sĩ y khoa Nguyễn Thị Út, Tiến sĩ Phạm Bá Chung, Thạc sĩ Vương Minh Nguyệt, Thạc sĩ Bùi Thị Thúy Hằng, Thạc sĩ Lê Thị Mỹ Hạnh… đảm bảo gắn kết đào tạo đáp ứng nhu cầu thiết thực của các cơ sở y tế và nhu cầu xã hội; hệ thống phòng thực hành được trang bị hiện đại; chương trình đào tạo được gia tăng thời lượng học thực hành, trải nghiệm các kỳ học thực tập tại các bệnh viện lớn trên địa bản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các tỉnh lân cận, tăng giờ học ngoại ngữ (Tiếng Anh, tiếng Nhật), rèn luyện kỹ năng nghề và các kỹ năng mềm cần thiết thích ứng với thời đại hội nhập và công nghiệp 4.0.

Năm 2020, BVU xét tuyển ngành Điều dưỡng với 4 tổ hợp môn: B00: Toán - Hoá học - Sinh học; B08: Toán - Sinh học - Tiếng Anh; B02: Toán - Sinh học - Địa lý; C08: Ngữ Văn - Hoá học - Sinh học.

Ngay lúc này, với điểm xét tuyển học bạ là 18 điểm, thí sinh đăng ký xét tuyển ngành Điều dưỡng tại: https://tuyensinh.bvu.edu.vn/nganh-dieu-duong/

BVU hiện đang trong top 70 trên tổng số 235 trường đại học tại Việt Nam theo đánh giá của Webometrics, top 10 trên 60 trường đại học tư thục tại Việt Nam, BVU là 1 trong 4 trường tại Việt Nam được xếp hạng 3 sao theo QS Stars ™️ Rating (tổ chức đánh giá cơ sở giáo dục đại học uy tín nhất trên thế giới), BVU cũng là một trong số hơn 100 trường Đại học ở Việt Nam đã được kiểm định chất lượng bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đừng bỏ lỡ cơ hội học tập ngành siêu hot này, nhất trong khi nhu cầu về các điều dưỡng luôn tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai bạn nhé!

Hằng Bùi
XEM TIẾP
       HOẠT ĐỘNG
       LIÊN KẾT
       THÔNG TIN
       DOWNLOAD
       THỐNG KÊ
Lượt xem: 791820
Đang xem:
Lượt xem: 791820
Đang xem: