Kỷ niệm trọng thể 75 năm Ngày truyền thống CAND
Lượt xem: 484 | Print | Email
Trong không khí hào hùng của những ngày mùa thu Cách mạng Tháng 8 lịch sử, sáng nay, 16-8, Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2020), 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2020) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất.

Tham dự Lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An;

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư;

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo, đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

Tham dự Lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Lễ kỷ niệm.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

Cùng dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó trưởng Bộ phận Thường trực chuyên trách Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm.

Đến dự Lễ kỷ niệm còn có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, một số địa phương, đại biểu QĐND, Nhân dân trên địa bàn TP Hà Nội; đại sứ các nước tại Việt Nam; đại diện các tổ chức quốc tế... đại biểu Công an hưu trí và thế hệ trẻ, người có công và thân nhân liệt sỹ CAND, đại biểu các đơn vị CAND và điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi lẵng hoa chúc mừng Lễ kỷ niệm trọng thể của lực lượng CAND.

Toàn cảnh hội trường.

Vinh dự và tự hào được tiếp bước cha anh

Trình bày diễn văn kỷ niệm, Bộ trưởng Tô Lâm đã ôn lại chặng đường 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND. Ngày 19-8-1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, cuộc Tổng khởi nghĩa giành thắng lợi ở Hà Nội, sau đó lan rộng, giành thắng lợi trong cả nước, đập tan ách thống trị của thực dân phong kiến, giành chính quyền về tay Nhân dân. Cùng với việc thiết lập chính quyền cách mạng, các tổ chức đầu tiên của CAND được thành lập ở cả ba miền: Sở Liêm phóng ở Bắc Bộ, Sở Trinh sát ở Trung Bộ, Quốc gia tự vệ cuộc ở Nam Bộ. Tuy tên gọi ở ba miền khác nhau, nhưng các tổ chức đầu tiên của CAND đều có chung nhiệm vụ trấn áp phản cách mạng, giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân. Đảng, Nhà nước ta đã quyết định lấy ngày 19-8 hàng năm là Ngày truyền thống CAND Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Quân công hạng Nhất lên Cờ truyền thống của lực lượng CAND.

Bộ trưởng khẳng định, lịch sử truyền thống anh hùng vẻ vang của CAND Việt Nam trong 75 năm qua được tô thắm bởi máu đào của hơn 20.000 liệt sĩ, thương binh, bằng những chiến công oanh liệt, những cống hiến, hy sinh thầm lặng của hàng chục ngàn người có công với cách mạng và lớp lớp cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an qua các thế hệ, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao và dành tặng những phần thưởng cao quý.

Bảng vàng thành tích của lực lượng CAND hôm nay tiếp tục được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhất nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống CAND vì những chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc đạt được trong thời gian qua. “Chúng ta vô cùng vinh dự và tự hào được tiếp bước cha anh, kề vai sát cánh, không quân ngày đêm, không ngại khó khăn, nguy hiểm, kiên quyết, kiên trì đấu tranh vì sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, vì bình yên cho mỗi gia đình, cho Nhân dân…”, Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND đã bồi đắp nên những truyền thống vẻ vang: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với Nhà nước và Nhân dân; chiến đấu anh dũng, hy sinh vì nền độc lập, tự do, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vì an ninh Tổ quốc (ANTQ); Công an từ Nhân dân mà ra, gắn bó chặt chẽ với Nhân dân, vì Nhân dân phục vụ, dựa vào Nhân dân để làm việc và chiến đấu thắng lợi.

Bộ trưởng Tô Lâm trình bày diễn văn kỷ niệm.

Trung thành với Đảng, với Tổ quốc; gắn bó máu thịt với Nhân dân

CBCS CAND không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư; phát huy cao độ tinh thần độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, tận tụy với công việc, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; nội bộ đoàn kết, thống nhất, dân chủ, kỷ luật nghiêm minh, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các cấp, các ngành, với QĐND, và sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế. 

Lực lượng CAND luôn một lòng, một dạ tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, không quản ngại khó khăn, gian khổ, luôn nêu cao tinh thần tận tụy, sẵn sàng xả thân vì đất nước, lấy lợi ích của Tổ quốc, của Nhân dân làm lý tưởng, mục tiêu cao nhất để phấn đấu, đem hết sức lực, tài trí và cả tính mạng của mình để bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và làm tròn nghĩa vụ quốc tế.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, thực hiện và phát huy lời dạy của Bác: “Phải dựa vào dân, không được xa rời dân nếu không thì sẽ thất bại. Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn thành thì thắng lợi hoàn toàn”, 75 năm qua, lực lượng CAND luôn gắn bó máu thịt với Nhân dân, dựa vào Nhân dân và coi đó là nguyên tắc cơ bản, là đường lối hoạt động trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Các đại biểu tại Lễ kỷ niệm.

CAND đã chủ động tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” gắn với các hoạt động xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và kỷ niệm ngày truyền thống lực lượng CAND. Theo thống kê, đến nay có hơn 2.000 mô hình tổ chức quần chúng tự nguyện, tự quản được hình thành góp phần cùng với lực lượng Công an cơ sở bảo vệ tuyệt đối ANTT, trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trên địa bàn, khu dân cư. Lực lượng an ninh cơ sở, bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan, trường học, doanh nghiệp… đã tích cực phối hợp với lực lượng Công an trong công tác giữ gìn ANTT; hàng năm cung cấp cho cơ quan chức năng hàng trăm nghìn tin liên quan đến ANTT, giúp lực lượng Công an phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang, lực lượng CAND quyết tâm đổi mới và nâng cao chất lượng các mặt công tác; tăng cường xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh; đề cao tinh thần cảnh giác, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, không ngại hy sinh gian khổ, kiên quyết, khôn khéo đấu tranh với kẻ địch và tội phạm; đoàn kết, thống nhất, dân chủ, kỷ luật nghiêm minh, gắn bó máu thịt với Nhân dân; phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với QĐND, với các cấp, các ngành, tổ chức chính trị, xã hội; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; phát huy sức mạnh tổng hợp, thực hiện quyết liệt việc kiện toàn bộ máy, sắp xếp đội ngũ cán bộ; bảo đảm yêu cầu “Bộ tinh, tỉnh mạnh huyện toàn diện, xã bám cơ sở”; triển khai nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các chính sách pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”… cũng như các phong trào thi đua yêu nước khác; phục vụ hiệu quả sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Tiết mục nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm.

Xứng đáng là lực lượng vũ trang cách mạng trọng yếu, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tích, chiến công của CAND Việt Nam anh hùng trong 75 năm qua và chúc mừng lực lượng CAND vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhất.

Theo Thủ tướng, trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta thường xuyên chăm lo xây dựng lực lượng CAND; Đảng, Nhà nước luôn tin tưởng, giao phó cho lực lượng CAND những trọng trách lớn lao và lực lượng CAND đã không phụ lòng tin đó, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp quan trọng, to lớn vào những thành tựu chung của đất nước ta trong 75 năm qua.

Lực lượng Công an đã chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu cho Đảng, Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền những chủ trương, quyết sách có ý nghĩa chiến lược về bảo vệ an ninh, lợi ích quốc gia, mở rộng quan hệ đối ngoại của đất nước, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường hòa bình, thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Lực lượng Công an đã đấu tranh có hiệu quả, làm thất bại các âm mưu, hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta, các hoạt động gây rối ANTT của các thế lực thù địch, phản động, khủng bố; bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, đối ngoại của Đảng và Nhà nước, các công trình quan trọng của đất nước.

Về phòng chống tội phạm, bảo đảm TTATXH, đã thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp hiệu quả; triển khai toàn diện các mặt công tác nghiệp vụ, tấn công, trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm về kinh tế, ma túy, buôn lậu; tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao. Điều tra, khám phá nhiều vụ trọng án, nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, quy mô lớn, phức tạp, thu hồi cho Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng hiện nay.

Gần đây, lực lượng Công an đã quyết liệt thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, lực lượng Công an đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để truy xét người bị lây nhiễm, nghi lây nhiễm, đề xuất lên phương án cách ly, ngăn chặn dịch bệnh, góp phần cùng cả nước vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng khẳng định, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người chiến sĩ Công an luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chấp nhận hy sinh, gian khổ, tận tụy hết lòng, hết sức phục vụ Đảng, phục vụ Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, “chỉ biết còn Đảng là còn mình”, luôn coi “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”.

Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, rèn luyện trực tiếp của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, sự đùm bọc, ủng hộ của đồng bào, đồng chí; sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng Quân đội và các cấp, các ngành; sự hợp tác, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, CAND đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ; dũng cảm chiến đấu, hy sinh, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm TTATXH và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân; lập nhiều chiến công xuất sắc, tô thắm thêm lá cờ truyền thống của CAND Việt Nam anh hùng.

"Các đồng chí đã góp phần to lớn cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta làm nên những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng là lực lượng vũ trang cách mạng trọng yếu, tin cậy, tuyệt đối trung thành của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho rằng, trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, cha ông ta luôn dựa vào Nhân dân, phát huy trí tuệ, sức mạnh, lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết toàn dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc chọn ngày truyền thống CAND là “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” cũng chính là ý Đảng, lòng dân, nhằm phát huy cao nhất sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp bảo vệ ANTQ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng Huân chương Quân công hạng Nhất tặng lực lượng CAND.

Xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an gần gũi, thân thiết với Nhân dân

Thủ tướng đề cập đến tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, đòi hỏi trong bất cứ tình huống nào, lực lượng CAND cũng phải thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa; bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, TTATXH; bảo đảm an toàn cuộc sống và lợi ích chính đáng của Nhân dân, góp phần tích cực bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; giữ vững ổn định chính trị, xã hội; tạo môi trường hòa bình, ANTT, kỷ cương để phát triển đất nước.

Thủ tướng đề nghị lực lượng CAND trong bất kỳ hoàn cảnh nào phải luôn giữ vững nguyên tắc đảm bảo sự lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện và trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự thống lĩnh của Chủ tịch nước, sự thống nhất quản lý của Chính phủ đối với CAND. Bên cạnh đó, lực lượng CAND cần tiếp tục quán triệt quan điểm "lấy dân làm gốc”, “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, gắn bó máu thịt với nhân dân.

Xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an gần gũi, thân thiết với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, là niềm tin, chỗ dựa vững chắc của Nhân dân trong những lúc gian nguy. Phải kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện cửa quyền, quan liêu, tiêu cực, sách nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân trong giải quyết công việc. Đa dạng hóa các hình thức và tạo điều kiện cho nhân dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng, củng cố thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước trong tình hình mới.

Các đại biểu tại Lễ kỷ niệm.

"Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Lực lượng Công an phải coi vận động quần chúng là biện pháp chiến lược, cơ bản, làm nền tảng cho các biện pháp công tác Công an, làm cho phong trào bảo vệ ANTQ thực sự là của toàn dân, phát huy cao độ ý thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ của Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ ANTT", Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và Công an các địa phương tiếp tục nâng cao chất lượng công tác dự báo chiến lược, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền những chủ trương, biện pháp bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, an ninh quốc gia, TTATXH. Đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ANTT; tạo chuyển biến rõ nét về TTATXH, góp phần xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh, phục vụ có hiệu quả các mục tiêu chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của đất nước.

Xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh. Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Công an các đơn vị, địa phương bảo đảm khoa học, phù hợp thực tiễn và nhu cầu phát triển. Sử dụng hiệu quả biên chế kết hợp tinh giản biên chế...

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, dựa vào sức mạnh vô địch của Nhân dân, với truyền thống 75 năm anh hùng, lực lượng CAND trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù khó khăn đến mấy, gian khổ bao nhiêu cũng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc ANTQ, cùng cả nước thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Để ghi nhận những thành tích xuất sắc mà lực lượng CAND đạt được trong thời gian qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký Quyết định trao tặng Huân chương Quân công hạng Nhất cho lực lượng CAND. 

Tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Quân công hạng Nhất tặng lực lượng CAND.

Vang mãi trang sử vàng

Đại diện các thế hệ Công an hưu trí phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Phan Văn Lai, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng, nguyên Chánh Thanh tra Bộ bày tỏ vinh dự và tự hào vì ngày 19-8-1945 là một mốc son chói lọi trong cuộc đấu tranh giành chính quyền mà Đảng ta, Bác Hồ kính yêu đã chỉ đạo làm nên chiến thắng hết sức vĩ đại cho dân tộc trong tổng khởi nghĩa.

Thiếu tướng Phan Văn Lai, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng, nguyên Chánh Thanh tra Bộ Công an.

Và từ đó để mỗi độ thu về, cán bộ, đảng viên, Nhân dân ta càng thêm tự hào về cuộc đổi đời thân phận hàng trăm năm dân tộc ta dưới ách thống trị hà khắc của thực dân, đế quốc đã trở thành người dân làm chủ một đất nước độc lập, tự do và hạnh phúc. Tự hào vì ngày 19-8-1945 đã trở thành Ngày truyền thống CAND Việt Nam - "Thanh bảo kiếm của Đảng", là lực lượng nòng cốt xung kích, đã kịp thời trừng trị, đập tan các âm mưu, hoạt động chống phá của thực dân đế quốc và các tổ chức phản cách mạng, bảo vệ thắng lợi cuộc tổng khởi nghĩa của dân tộc ta.

Thiếu tướng Phan Văn Lai khẳng định, thành công to lớn, toàn diện của lực lượng CAND thời gian qua đã góp phần làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sỹ CAND "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ" trong lòng cán bộ, đảng viên, Nhân dân và bạn bè quốc tế. Truyền thống là một di sản lịch sử tinh thần vô giá, là đặc trưng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là cầu nối để các thế hệ cán bộ Công an nối tiếp, ghi nhớ và tự hào.

"Là những cán bộ, đảng viên được Đảng và ngành Công an giáo dục, tôi luyện và trưởng thành, ân nghĩa đó, chúng tôi luôn ghi lòng, tạc dạ, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với tâm niệm "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", "Chỉ biết còn Đảng là còn mình" và phải có bổn phận giáo dục con cháu tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của lực lượng CAND Việt Nam đã được các thế hệ cán bộ Công an dày công sức xây dựng 75 năm qua", Thiếu tướng Phan Văn Lai nhấn mạnh.

Đại úy Ngô Thị Bích Thu, cán bộ Học viện Cảnh sát nhân dân.

Thay mặt thế hệ trẻ, Đại úy Ngô Thị Bích Thu, cán bộ Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết, được sinh ra và lớn lên trong thời bình, đồng chí nhận thức sâu sắc rằng, để có được những thành tích, chiến công vẻ vang, các thế hệ CBCS của lực lượng CAND đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, phải đổ biết bao xương máu, hy sinh.

Còn đó là những tấm gương ngã xuống trong kháng chiến vệ quốc vĩ đại như: liệt sỹ Võ Thị Sáu, liệt sỹ Bùi Thị Cúc; là những liệt sỹ hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm TTATXH như: Đại úy Lường Phát Chiêm, Đại uý Phạm Phi Long, Đại úy Phạm Công Huy, Thượng úy Dương Đức Hoàng Quân… "Họ đều là những tấm gương hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, gương chiến đấu, hy sinh anh dũng vì nước, vì dân của các thế hệ thanh niên Công an đã vun đắp nên những truyền thống anh hùng cách mạng quý báu mà mỗi khi nhắc lại thế hệ trẻ chúng tôi vô cùng trân quý, tự hào và thấy rõ trách nhiệm phải gìn giữ và phát huy", Đại úy Ngô Thị Bích Thu bày tỏ.

Sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm TTATXH của đất nước trong thời gian tới còn nhiều khó khăn, phức tạp, sẽ còn có hy sinh, mất mát, nhưng đó là sự hy sinh cao cả vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, vì ANTT của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân. Đó cũng là lời thề thiêng liêng, son sắt khi chị và đồng đội đứng trong hàng ngũ của lực lượng CAND anh hùng, là ý chí và nguyện vọng của thế hệ trẻ hôm nay quyết đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và các thế hệ cha anh đã lựa chọn.

Khẳng định lòng trung thành và biết ơn vô hạn đối với Đảng quang vinh và Bác Hồ vĩ đại, Đại úy Ngô Thị Bích Thu bày tỏ lòng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng; xin hứa sẽ kế thừa trung thành và xứng đáng với truyền thống anh hùng cách mạng vẻ vang của lực lượng, luôn nỗ lực hết mình, nguyện đem tất cả “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”, mang tất cả trí tuệ, sức trẻ, lòng nhiệt huyết để phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân...


http://cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-thoi-su/Ky-niem-trong-the-75-nam-Ngay-truyen-thong-CAND-va-15-nam-Ngay-hoi-toan-dan-bao-ve-ANTQ-607553/


Quỳnh Vinh - Xuân Trường

XEM TIẾP
       HOẠT ĐỘNG
       LIÊN KẾT
       THÔNG TIN
       DOWNLOAD
       THỐNG KÊ
Lượt xem: 791821
Đang xem:
Lượt xem: 791821
Đang xem: